Rss Feed
19:27 PST Thứ tư, 06/12/2023

Bồi thường sai, 1m đất chưa mua nổi chai bia

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Phương cùng lãnh đạo các ban ngành tỉnh và huyện Hàm Tân đang chỉ đạo tại công trình

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Phương cùng lãnh đạo các ban ngành tỉnh và huyện Hàm Tân đang chỉ đạo tại công trình

Dự án Hồ chứa nước Sông Dinh 3 nằm trên địa bàn huyện Hàm Tân được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt vào năm 2006.
Sau đó, để tiến hành xây dựng dự án, UBND huyện Hàm Tân đã ban hành nhiều quyết định liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân thuộc những phần đất bị thu hồi. Tuy nhiên, quyết định vừa ban hành thì đã có hàng chục hộ dân bất bình làm đơn khiếu kiện…

Hồ chứa nước Sông Dinh 3 được chính thức khởi công vào tháng 3/2009. Theo công suất dự kiến thì hệ thống công trình sẽ phục vụ nước tưới cho 2.228 ha đất canh tác nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt cho hơn 160.000 dân ở huyện Hàm tân và thị xã LaGi và phục vụ nhu cầu hoạt động cho khu công nghiệp tập trung 1.900 ha...

Bởi tính lợi ích của công trình, các hộ dân đã nhanh chóng thực hiện theo chủ trương, chính sách của nhà nước để công trình sớm hoàn thành. Thế nhưng, khi thực hiện công tác thu hồi, giải tỏa và đền bù đất thì cấp chính quyền lại bị nhiều hộ dân đồng loạt khiếu kiện quyết định của UBND cấp huyện, tỉnh.

Theo đơn khiếu nại các hộ dân thì trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân, UBND huyện Hàm Tân đã không thực hiện đúng các thủ tục được pháp luật qui định. Cụ thể, khi dự án được triển khai thực hiện và thu hồi đất thì nhiều hộ vẫn không nhận được thông báo hay quyết định về việc kê khai, kiểm kê hay khảo sát thực địa... trong khi đã tiến hành xây dựng hồ chứa nước Sông Dinh 3 từ tháng 03/2009.

Trước đó, trong khi chưa tiến hành xong việc kiểm kê, đền bù đất cho các hộ dân, UBND huyện Hàm Tân đã cho thi công đập chứa nước ngăn dòng, nên khi cơn bão số 1 năm 2012 đổ bộ vào gây mưa lớn thì nhiều hecta đất và hoa màu của nông dân đã bị ngập chìm trong biển nước. Lúc ấy, nhiều hộ dân có đất bị ngập hoang mang kêu cứu đến cấp chính quyền. Đến ngày 12/04/2012 tại thông báo số 54/TB-UBND chủ tịch UBND huyện Hàm Tân khẳng định và hứa sẽ bồi thường thỏa đáng những diện tích đất bị ngập, nội trong năm 2012 sẽ chi trả đầy đủ.

Theo đó, từ tháng 7/2012, UBND huyện Hàm Tân đã ra quyết định chi trả tiền bồi thường, thống nhất áp giá theo vị trí đất khu vực 3. Qui định mức giá thời điểm này là 13.000đ/m2 cho những hộ có đất nằm trong dự án thuộc thị trấn Tân Nghĩa và 10.500đ/m2 cho những hộ đất thuộc xã Tân Phúc và tiến hành chi trả 1/3 số tiền đền bù trên.

Thế nhưng, khi tiến hành chi trả đợt 2 thì bất ngờ ngày 07/11/2012 UBND tỉnh lại ra thông báo số 214/TB-UBND về việc “Kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện công tác bồi thường thiệt hại và giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Sông Dinh 3, huyện Hàm Tân”, tại mục 2 ghi rõ rằng: “Thống nhất việc tạm thời áp dụng vị trí đất là vị trí 5 để tính toán và làm cơ sở tạm ứng tiền đền bù cho các hộ dân”. Điều này đồng nghĩa với việc áp giá hạ từ 13.000đ/m2 xuống chỉ còn 7000đ/m2 và 10.500đ/m2 xuống 6.500đ/m2. Trong khi đó từ trước đến nay người dân vẫn đóng lệ phí trước bạ nhà đất theo vị trí đất 3 nhưng khi chi trả đền bù thì lại xác định ở vị trí 5 hoặc 4  

Ngoài ra, việc áp giá xuống quá thấp cũng khiến các hộ dân hết sức bất bình và phẫn nộ. Theo một số khảo sát, so sánh về bảng giá đất thực tế trên thị trường thì giá đất bồi thường dự án của Tỉnh Bình Thuận thấp hơn nhiều lần so với các tỉnh lân cận.

Tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, bảng giá các loại đất năm 2012 được ban hành kèm theo quyết định số 71/2011/QĐ-UBND ngày 19/12/2011 của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu qui định giá đất nông nghiệp tại khu vực nông thôn, cụ thể tại huyện Xuyên Mộc, là huyện tiếp giáp với huyện Hàm Tân thì mức giá cao nhất là khu vực 1 vị trí 1: 90.000đ/m2, thấp nhất là khu vực 3 vị trí 4: 21.000đ/m2.

Tại tỉnh Đồng Nai, bảng giá đất nông nghiệp năm 2012 tại huyện Cẩm Mỹ, cũng là huyện tiếp giáp với huyện Hàm Tân nhưng mức giá cao nhất vị trí 1 lên đến 60.000đ/m2, thấp nhất là vị trí 4: 30.000đ/m2. Trong khi giá đất qui định của tỉnh Bình Thuận thuộc xã Tân Minh, Tân Phúc kể cả thị trấn Tân Nghĩa thì mức giá cao nhất vị trí 1 chỉ có 22.000đ/m2, thấp nhất là vị trí 5: 6.500đ/m2.

Được biết, do phản ứng trước những quyết định bất nhất của chính quyền một số hộ dân đã có hành vi chống đối dẫn tới việc những người này đã bị khởi tố, bắt giam.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, ông Lê Tiến Phương cho biết: Trong quá trình triển khai công trình hồ chứa nước Sông Dinh 3, do việc quản lý, trình độ của cán bộ còn hạn chế nên việc xác định, tham mưu cho UBND huyện Hàm Tân xác định vị trí đất đã sai sót dẫn đến phê duyệt và ra các quyết định bồi thường sai. UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Hàm Tân phải nghiêm túc kiểm điểm, thi hành nghiêm khắc, kể cả cán bộ chuyên môn cũng như các đồng chí lãnh đạo trực tiếp phê duyệt, thi hành các quyết định bồi thường. Việc kiểm điểm, kỷ luật phải công khai cho nhân dân biết.


Nguồn tin: nguoiduatin.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC