Rss Feed
23:24 PST Thứ bảy, 13/07/2024

Cảnh giác với “rượu đặc sản” vùng cao

Theo thông tin từ UBND tỉnh Hà Giang, kết quả kiểm tra 18 cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn cho thấy rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn về an toàn thực phẩm.
Chai rượu ngô Nà Mạ (bên phải) bị đổi màu bất thường.

Chai rượu ngô Nà Mạ (bên phải) bị đổi màu bất thường.

Công nghệ sản xuất của tất cả các cơ sở đều đơn giản, một số khâu, bộ phận sử dụng máy móc như: lọc, khử andehit, dập nắp chai; còn lại đều là các hoạt động thủ công, đặc biệt là khâu rửa, làm sạch vỏ chai trước khi đóng thành phẩm vẫn còn hết sức thô sơ.

Tại TP Hà Giang, cơ sở sản xuất rượu ngô hạ thổ Nguyễn Thị Thủy (tổ 6, phường Minh Khai) không có giấy tiếp nhận công bố hợp quy, không đảm bảo về đo lường, phòng thay đồ, phòng kiểm soát chất lượng không có. Về nguyên liệu đầu vào, rượu thành phẩm do cơ sở mua về chưng cất, chiết lọc cũng không có hóa đơn chứng từ. Chai đóng rượu không có giấy tờ hợp lệ nên không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, chưa được đánh giá chất lượng.

Những lỗi tương tự cũng được phát hiện tại cơ sở sản xuất rượu ngô Lê Thị Thùy (tổ 7 phường Trần Phú, TP Hà Giang) với việc không có giấy tiếp nhận công bố hợp quy, vỏ chai chưa được đánh giá chất lượng. Công ty TNHH Nguyên Hương (tổ 22, Minh Khai, TP Hà Giang) không có các thiết bị giám sát đo lường chất lượng, thiết bị chống côn trùng gây hại; chai đóng rượu chưa được đánh giá chất lượng; điều kiện các phòng bố trí không theo nguyên tắc một chiều, chưa đảm bảo vệ sinh.
 

Tại huyện Vị Xuyên, HTX Trung Hải (thôn Độc Lập, xã Đạo Đức) không có giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, giấy tiếp nhận công bố hợp quy; không có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về VSATTP cho chủ cơ sở và lao động trực tiếp sản xuất. Đáng chú ý, chai đóng rượu cũng được mua gom trôi nổi trên thị trường, chưa được đánh giá chất lượng.

Tại huyện Hoàng Su Phì, HTX dịch vụ tổng hợp Hoàng Su Phì (thị trấn Vinh Quang) không có giấy phép sản xuất rượu, không có giấy chứng nhận công bố hợp quy, giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đã hết hiệu lực. Chai đóng rượu mua trôi nổi trên thị trường, chưa được đánh giá chất lượng; rượu bán thành phẩm không có hóa đơn, chứng từ, hợp đồng mua bán.

Tại huyện Xín Mần, kiểm tra tại HTX Thảo Hương cho thấy cơ sở tuy đã tạm ngưng sản xuất nhưng vẫn còn 500 chai đặc sản rượu ngô Làng Táo, nhưng cơ sở không hề có giấy phép sản xuất rượu cũng như không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của vỏ chai và rượu bán thành phẩm.

Mặc dù đặc sản rượu ngô men lá của vùng cao vốn được yêu thích và cũng là kế sinh nhai của nhiều người dân địa phương, nhưng với cung cách quản lý hiện nay, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu rượu Hà Giang. Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh Hà Giang sớm có quy hoạch tổng thể phát triển ngành bia – rượu – nước giải khát trên địa bàn, xây dựng thương hiệu “rượu Hà Giang” vẫn có hương vị truyền thống, nhưng phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng


Nguồn tin: CAND online
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC