Rss Feed
10:28 PST Thứ bảy, 13/04/2024

Trên văn bản chính sách đã chứa đựng cả “quan liêu và lãng phí “?

Ngày 17/9, Chính phủ đã ban hành Nghị định 106/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 05/1999/NĐ-CP ngày 3/2/1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 170/2007/NĐ-CP ngày 19/11/2007.
Trên văn bản chính sách đã chứa đựng cả “quan liêu và lãng phí “?

Trên văn bản chính sách đã chứa đựng cả “quan liêu và lãng phí “?

Theo Nghị định mới, sẽ bỏ phần ghi tên cha, mẹ trên chứng minh nhân dân. Bỏ cụm từ “họ và tên cha,” “họ và tên mẹ” tại mặt sau của chứng minh nhân dân.

Ngoài ra, bổ sung cụm từ “Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” vào bên dưới cụm từ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” tại mặt trước chứng minh nhân dân.

Về thời gian cấp mới, đổi, cấp lại chứng minh nhân dân, theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định, cơ quan công an phải làm xong chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, tối đa không quá 15 ngày (ở thành phố, thị xã) và 30 ngày (ở địa bàn khác).

Tại Nghị định 106/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung như sau: kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định, cơ quan Công an phải làm xong chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất.

Thời gian giải quyết việc cấp chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi; 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại. Còn tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 2/11/2013.

Đối với chứng minh nhân dân đã được cấp theo Nghị định 170/2007/NĐ-CP ngày19/11/2007 của Chính phủ vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.

Thời  gian vừa qua không biết bao nhiêu người đã có CMND mới với 05 con số và có tên cha mẹ đẻ  ghi ở đằng sau.  Được biết rất nhiều người già  cũng vừa làm lại giấy CMND  tại Hà Nội. Các cụ đều có tuổi từ 70 đến ngoài 80 tuổi rồi mà  đằng sau CMND mới của các cụ cũng được ghi họ tên cha mẹ đẻ mà thế hệ cha mẹ đẻ của các cụ đã không còn trên cõi trần gian này đến gần nửa thế kỷ?

Than ôi các quy định  của văn bản chính sách tầm quốc gia mà chưa ráo mực đã không còn hiệu lực kiểu như thế này? Thiết nghĩ, khi ra đời một loại văn bản, hay có thay đổi gì về chính sách đối với người dân cũng phải được nghiên cứu từ thực tại khách quan và  xác định “tuổi đời  giá trị pháp lý” của nó  phải có tính thực thi hiệu quả và khoa học.

Nếu cứ như thế này  riêng chuyện làm đi làm lại một giấy tờ tùy thân của người dân thôi cũng tiêu phí không biết bao nhiêu “tỷ” về giá trị thời gian, tiền bạc và sức lao động của cán bộ chuyên ngành? Đây chẳng phải là minh chứng cụ thể của “quan liêu và lãng phí ” ngay tại chính sách sao?

 

Nguồn tin: Theo tamnhin.net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC