Rss Feed
23:59 PST Thứ bảy, 13/07/2024

Huyền Chip 'man trá': NXB có thể bị kiện?

Thông tin về cuốn sách “Xách ba lô lên và đi” của Huyền Chip đang được rất nhiều người quan tâm, không ít người cho rằng Huyền Chip đang “lừa dối” hàng ngàn độc giả. Nhiều người băn khoăn trước câu hỏi: Nếu cuốn sách của Huyền Chip là sai sự thật thì bạn đọc có thể kiện nhà xuất bản?
Hình ảnh Huyền Chip ở Châu phi.

Hình ảnh Huyền Chip ở Châu phi.

Nhiều người đặt dấu hỏi nghi ngờ về cuốn sách ghi lại nhật ký hành trình của một cô bé chu du trên 25 nước (châu Á, Châu Phi và châu Mỹ) với số tiền ban đầu chỉ có 700$ (khoảng 14,7 triệu VNĐ). Trên đường đi, Huyền Chip tự kiếm việc làm thêm để có tiền sinh hoạt và mua vé máy bay đi tiếp.
 
Từ những nghi ngờ về việc với số tiền ít ỏi trong túi, Huyền Chip làm sao có thể một mình chu du rất nhiều nước trên thế giới, đến những nghi ngờ trong việc xin Visa du lịch… Tất cả dường như là những câu chuyện “không tưởng” và không thể thực hiện.
 
Nếu như những hoài nghi của độc giả là có căn cứ, việc đưa thông tin sai sự thật vào cuốn sách và xuất bản không những là trách nhiệm của tác giả, người viết mà còn có phần trách nhiệm của nhà xuất bản.
 
Để làm rõ những vấn đề này, phóng viên báo Nguoiduatin.vn đã có cuộc trao đổi ngắn với luật gia Giang Văn Quyết, thuộc thành hội luật gia Hà Nội.
 
PV: Thưa luật gia, pháp luật có quy định như thế nào trong hoạt động xuất bản sách?
 
Phải nói rằng mọi hoạt động xuất bản trong đó có việc xuất bản sách đều phải qua các khâu thẩm định, kiểm duyệt về mặt nội dung và hình thức. Ngoài Luật xuất bản được Quốc hội ban hành, còn có nhiều văn bản hướng dẫn về vấn đề này, trong đó có thể kể tới những quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động văn hoá - thông tin.
 
PV: Trường hợp cuốn sách ghi lại nhật ký hành trình đi qua 25 nước của tác giả Huyền Chip là sai sự thật thì bạn đọc có thể kiện nhà xuất bản không?
 
Cái này phải căn cứ vào loại hình sách xuất bản là gì? Nếu là sách dạng như câu chuyện cổ tích, truyền thuyết hay những tác phẩm có tính chất nghệ thuật hư cấu thì không thể bắt tác phẩm đấy phải viết theo một sự thật hoặc khuôn mẫu nhất định.
 
Tuy nhiên với những cuốn sách về chỉ dẫn, về thông tin khoa học hoặc tự truyện thì lại cần tôn trọng sự thật. Việc viết sai sự thật sẽ dẫn đến những nhận thức sai lệnh, tư duy không đúng.
 
Cá nhân, tổ chức bị xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp từ việc nội dung xuất bản phẩm sai sự thật có quyền khởi kiện hoặc yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi này.
 
Nghị định số 02/2011 cũng quy định rõ phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với việc xuất bản xuất bản phẩm có nội dung sai sự thật xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
 
Ngoài ra cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp bổ sung như buộc dừng phát hành, buộc thu hồi sản phẩm đã xuất bản.
 
Về vấn đề cụ thể đối với tác phẩm của Huyền Chip tôi nghĩ cần có những thông tin rõ ràng hơn mới có thể kết luận là sẽ bị xử lý như thế nào.
 
PV: Vâng, cảm ơn luật gia.

Nguồn tin: nguoiduatin.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC