Rss Feed
06:31 PST Thứ năm, 20/06/2024

Bế mạc hội thảo quốc tế Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và Đoàn luật sư Paris

Ngày 3/10, tại Viện Khoa học xã hội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và Đoàn luật sư Paris phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức bế mạc hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quản lý tổ chức hành nghề luật sư, bồi dưỡng nghiệp vụ và cơ hội nghề nghiệp luật sư tại Pháp”
Hội thảo quốc tế hành nghề luật sư

Hội thảo quốc tế hành nghề luật sư

Tham dự hội thảo có luật sư Đỗ Ngọc Thịnh- Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn luật sư Việt Nam; luật sư Nguyễn Văn Chiến- Phó chủ nhiệm, Trưởng ban Quan hệ quốc tế Đoàn luật sư thành phố Hà Nội; luật sư Chu Văn Khang- Thành viên ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội; luật sư Trần Văn Sơn- Thành viên ban chủ nhiệm, Phó trưởng ban quan hệ quốc tế Đoàn luật sư TP Hà Nội; bà Eva Nguyễn Bình- Tham tán hợp tác và hoạt động văn hóa, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp; luật sư Christophe Thévenet, luật sư Laurent Samama, luật sư Hadrien Wolff Đoàn luật sư Paris cùng các đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp, nhiều đoàn luật sư, các đại biểu và các cơ quan thông tấn báo chí về tham dự.


Luật sư Laurent Samama phát biểu
 
Luật sư Laurent Samama đã chia sẻ về việc hành nghề luật sư tại Pháp. Lý do phát triển của nghề luật sư, hoạt động truyền thống của luật sư là đại diện cho các bên trước tòa, đó là hoạt động độc quyền. Tuy nhiên, luật sư ngày càng có nhiều hoạt động mở rộng hơn, tư vấn giúp đỡ các bên soạn thảo hợp đồng. Với các hoạt động như vậy, luật sư là người đại diện ủy quyền cho khách hàng ở nhiều trường hợp khác nhau. Nếu xem xét về hoạt động truyền thống và hoạt động chủ yếu của luật sư từ những năm 50 thì bây giờ đã phát triển hơn rất nhiều. Sở dĩ, mở rộng hoạt động là để chinh phục các thị trường đang bỏ ngỏ, ủy thác sở hữu tài sản, ủy quyền giao dịch bất động sản. Thực tế, để tiến hành các hoạt động này, luật sư phải tiến hành các hoạt động mà pháp luật cho phép. Như vậy, luật sư sẽ nắm bắt cơ hội tham gia sâu hơn các hoạt động trong xã hội. Trên thực tế, luật sư là người ủy quyền quản lí tài sản hay trong nghệ thuật và từ ngày  20/4/2009 luật sư còn được phép làm người đại diện thực hiện các giao dịch bất động sản, đây là việc làm mới. Nhưng luật sư chưa đủ kĩ năng và thẩm quyền để thực hiện. Với nghề luật sư được quản lí chặt chẽ và đạo đức nghề nghiệp, luật sư có những thế mạnh trong giao dịch bất động sản. Lợi ích khách hàng có thể có khi cử luật sư làm người đại diện trong giao dịch bất động sản là gì? Đó là luật sư với tư cách là người có kĩ năng tốt trong tư vấn cũng như giải quyết tranh chấp và chuyên môn do vậy luật sư có những thế mạnh lớn trong việc tiến hành giao dịch bất động sản. Vì luật sư có những kiến thức và hiểu biết sẽ biết rõ những tình huống dẫn đến tranh chấp nên giúp khách hàng có thể tránh được. Dự thảo luật mà Chính phủ trình lên Nghị viện nhằm tăng cường vai trò và hiện đại hóa các nghề bổ trợ tư pháp. Và luật sư với tư cách là người bổ trợ tư pháp, có những kĩ năng và kiến thức cần thiết, sẽ biết được các tình huống có thể xảy ra để có cách giải quyết hậu quả. Nghĩa vụ của luật sư trong giao dịch là không được quên đạo đức nghề nghiệp của mình, đó là những nguyên tắc: luật sư không được chuyển hóa từ hoạt động luật sư là chủ yếu sang tư vấn bất động sản là chủ yếu, có nghĩa không được làm việc toàn thời gian trong hoạt động giao dịch bất động sản mà đó chỉ là hoạt động bổ trợ trong hành nghề, điều này đã được luật pháp cấm; việc đón tiếp khách hàng phải được tiến hành ở văn phòng luật sư, tuy nhiên luật sư vẫn được cùng khách hàng đi thăm các tòa nhà…liên quan tới giao dịch bất động sản; để được ủy quyền giao dịch bất động sản luật sư phải khai báo hoạt động mới này cho đoàn luật sư, việc tính thù lao cho giao dịch bất động sản phải yêu cầu khách hàng kí giấy ủy quyền và trong hợp đồng ủy quyền này phải quy định tính thù lao nghĩa là phải được quy định từ trước và hầu hết đều do các bên tự thỏa thuận, căn cứ tính thù lao đều căn cứ vào giá trị của các giao dịch.
 
Luật sư ủy quyền trong lĩnh vực thể thao có một số điểm như sau: người được ủy quyền trong lĩnh vực thể thao cũng như trong nghệ thuật, nghĩa là có người đại diện môi giới cho mình. Trên thực tế có nhiều vận động viên thể thao có người đại diện có thể là luật sư. Ví dụ như trong chuyển nhượng cầu thủ từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác. Từ khi luật 28/3/2011 được thông qua, luật sư chính thức được ủy quyền làm người đại diện trong lĩnh vực thể thao và được đàm phán các hợp đồng theo quy định của luật này, luật sư không nhất thiết phải được Liên đoàn bóng đá cấp giấy ủy quyền. Nếu áp dụng các quy tắc đạo đức thì vấn đề đặt ra là luật sư không được độc quyền làm đại diện trong thể thao. Theo cách khác, một vận động viên thể thao nếu chọn một luật sư làm ủy quyền thì có thể thay đổi luật sư khác khi hợp đồng vẫn đàm phán chưa xong. Do thực tế pháp luật cho phép áp dụng nên luật sư sẽ phải tuân thủ, lợi thế khi các vận động viên chọn luật sư làm người đại diện để tránh được những rủi ro, những tình huống có thể xảy ra khi các bên kí kết hợp đồng. Đó cũng chính là lý do mà luật sư làm những lĩnh vực mới này.


Luật sư Christophe Thévenet phát biểu
 
Luật sư Christophe Thévenet chia sẻ rằng nghề quản lý tài sản là một lĩnh vực đặc thù trong hoạt động nghề luật sư và cách đây 3 năm đã ra đời luật mới quy định. Đặc thù khi luật sư quản lý tài sản đó là chỉ với cá nhân luật sư và luật sư phải mua bảo hiểm khi tham gia hoạt động này.
Đối với lĩnh vực nghệ thuật, 6/2013 quy định mới đã quy định luật sư đại diện trong nghệ thuật là luật sư được kí các hợp đồng ủy quyền với các nghệ sĩ. Ví dụ hợp đồng đóng một bộ phim, diễn một vở kịch, diễn show….nghệ sĩ có thể thuộc nhiều lĩnh vực. Luật sư có thể có hoạt động uỷ quyền và đi đàm phán các hợp đồng cho họ. Khi cho phép các luật sư được đại diện thì có những khó khăn nhất định, hoạt động đại diện trong nghệ thuật là một hoạt động thương mại, do đó khi sử dụng từ người được ủy quyền thì các nghệ sỹ cũng chỉ như khách hàng của luật sư. Một vấn đề nữa là luật sư không được thỏa thuận thù lao của mình theo phần trăm giá trị hợp đồng và trong quyền tự do lựa chọn luật sư của khách hàng có nghĩa một nghệ sỹ khi ký hợp đồng ủy quyền với một luật sư thì có thể thay đổi luật sư bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, các hợp đồng của nghệ sỹ thường là hợp đồng có thời hạn do vậy các nghệ sỹ không thể hủy hợp đồng tự do. Việc trong nghề luật sư để cho khách hàng quyền tự do lựa chọn đó cũng là lợi thế cho luật sư. Tuy nhiên các hoạt động mới này phải được quy định một cách chặt chẽ, một trong những nguyên tắc cơ bản đó là hoạt động này chỉ là hoạt động bổ trợ chứ không phải là chủ yếu của luật sư và các hoạt động của luật sư được điều chỉnh bởi các nguyên tắc nghề nghiệp là phải khai báo với Đoàn luật sư bởi luật sư sẽ phải chịu thêm những rủi ro cao hơn. Để đi đến việc mở rộng các hoạt động mới này luật sư gặp phải nhiều sự phản đối của giới truyền thông, bởi họ cho rằng luật sư không có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này và phải đầu tư toàn công sức, thời gian trong khi luật sư không làm được như vậy. Và nghề môi giới trong nghệ thuật không chỉ là môi giới, hỗ trợ trong đàm phán hợp đồng. Tuy nhiên luật sư sẽ tiếp tục hoạt động với tư cách là ủy quyền chứ không phải là môi giới.
 
Vấn đề luật sư là người vận động hành lang pháp lý: đó là nghề mới với luật sư Pháp trong khuôn khổ Liên minh Châu âu. Luật sư sẽ được tiếp xúc với UB Liên minh châu âu thuyết phục họ hay ủng hộ họ vì những thay đổi trong pháp luật có lợi cho khách hàng của mình. Vì đây là hoạt động tế nhị và có tính chất chiến lược lâu dài, luật sư buộc phải khai báo vận động cho khách hàng nào, vấn đề gì để tránh điều mờ ám.
 
Mạng xã hội là công cụ thông tin và quảng cáo cho văn phòng luật sư. Luật sư sử dụng mạng xã hội để cập nhật những thông tin hữu ích, gặp được những khách hàng tiềm năng của mình, trao đổi kinh nghiệm và kĩ năng hành nghề luật sư. Nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp khi sử dụng thông tin trên mạng xã hội là không được phép lôi kéo khách hàng vì luật sư là những người hành nghề tự do chứ không phải thương nhân, việc luật sư có tài khoản trên mạng xã hội phải tuân thủ nguyên tắc liên quan tới quảng cáo.
 
Hội thảo còn trao đổi vấn đề luật sư Pháp có thể hành nghề ở Việt Nam thế nào và luật sư Việt Nam hành nghề ở Pháp ra sao; tính cấp thiết của việc tham gia các khóa đào tạo bồi dưỡng luật sư.


Bà Eva Nguyễn Bình phát biểu

Thay mặt Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, bà Eva Nguyễn Bình- Tham tán hợp tác và hoạt động văn hóa vui mừng chia sẻ rằng, sự trao đổi trong những ngày hội thảo vừa qua rất sôi nổi và hiệu quả, cho thấy sự thân tình hữu nghị cao giữa các luật sư. Bà cũng cảm ơn Đoàn luật sư Hà Nội và Đoàn luật sư Paris đã tích cực tổ chức hội thảo này và mong muốn sẽ tập trung định hướng cho các hoạt động trong tương lai, mong cho mối quan hệ của hai nước có nhiều điều kiện thuận lợi để giao lưu và phát triển.


Luật sư Nguyễn Văn Chiến phát biểu
 
Đại diện Đoàn luật sư TP Hà Nội, luật sư Nguyễn Văn Chiến- Phó chủ nhiệm cảm ơn các luật sư đại diện Đoàn luật sư Paris đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của các luật sư dày dặn kinh nghiệm, với sự chia sẻ tâm huyết cùng mong muốn có nhiều cơ hội hơn nữa để chia sẻ. Đông đảo các luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội và các Đoàn luật sư bạn về dự hội thảo, cho thấy mong muốn học hỏi kinh nghiệm của các luật sư Việt Nam đối với Đoàn luật sư Paris, tất cả các luật sư có mặt tại đây rất quan tâm và ngưỡng mộ sự giúp đỡ tận tình của Đại sứ quán pháp và các luật sư Paris. Các vấn đề quan trọng đã được luật sư Đoàn luật sư Paris chia sẻ như việc thành lập tiểu ban để cùng với hội đồng khen thưởng kỉ luật xem xét vấn đề kỉ luật luật sư hay việc thành lập quỹ để bảo đảm các hoạt động của luật sư, nâng cao cơ sở vật chất, vấn đề tham gia các khóa bồi dưỡng, hỗ trợ cho luật sư mới khởi nghiệp…Đoàn luật sư TP Hà Nội sẽ tiếp thu để thực hiện trong thời gian tới.
 
Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp trong không khí rất vui vẻ và thân thiện. Một vấn đề luôn được các luật sư Paris đề cập nhiều lần từ đầu cho đến cuối hội thảo đó là đạo đức nghề nghiệp, được ví như xương sống, cái khung cho việc hành nghề luật sư, tạo nên sức mạnh nghề nghiệp. Tất cả các luật sư, đại biểu có mặt tại đây đã được lắng nghe những chia sẻ rất quý báu và bổ ích của các luật sư giỏi đến từ nước Pháp xa xôi, đồng thời các luật sư cũng đã sôi nổi đóng góp ý kiến góp phần xây dựng một chương trình hội thảo quốc tế thật sự ý nghĩa. Các luật sư đã trao quà và chụp ảnh lưu niệm.
Dưới đây là một số hình ảnh ngày bế mạc hội thảo quốc tế:


Các đại biểu và luật sư tham dự hội thảo
Luật sư Nguyễn Văn Chiến tặng quà lưu niệm cho bà Eva Nguyễn Bình
Đoàn luật sư TP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn luật sư Paris
Tác giả bài viết: Tố Oanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC