Rss Feed
16:48 EDT Thứ tư, 19/06/2024

Hỗ trợ 10,7 triệu USD cho thi hành pháp luật về hội nhập kinh tế

(Thanh tra) - Hôm nay (26/8), Bộ Tư pháp và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức tổng kết Dự án Hỗ trợ thi hành pháp luật về hội nhập kinh tế (Dự án USAID STAR Plus).
Toàn cảnh lễ tổng kết.

Toàn cảnh lễ tổng kết.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Hồng Sơn cho biết: Việc thực hiện dự án đã góp phần tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền; cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng minh bạch hơn, phù hợp với các thông lệ quốc tế và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); tạo ra môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh cho các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế để có thể cạnh tranh thành công và tận dụng tốt cơ hội do tự do hóa thương mại mang lại.
 
Đại biện Lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Claire Pierangelo cũng khẳng định: Thông qua Dự án USAID STAR Plus và các dự án tăng trưởng kinh tế được thực hiện bắt đầu từ năm 2001 đã chứng tỏ quan hệ đối tác ngày càng mở rộng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhằm xây dựng một hệ thống thương mại dựa trên quy định luật pháp và nhất quán với các quy định của WTO và BTA. “Những nỗ lực này đã góp phần xây dựng nền pháp quyền, cải thiện chất lượng quản trị và tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước”, bà Claire Pierangelo nói.
 
Theo Bộ Tư pháp, Dự án USAID STAR Plus hoạt động dựa trên nhu cầu của đối tác dưới sự chỉ đạo bởi Ban Chỉ đạo của Chính phủ và USAID nhằm hỗ trợ trong các lĩnh vực có liên quan đến công tác chuẩn bị cho việc tham gia, thực thi các hiệp ước thương mại, hiện đại hóa hải quan, thúc đẩy xuất nhập khẩu nông sản và minh bạch về luật pháp. 
 
Dự án cũng tiến hành các hoạt động và hội thảo giúp Quốc hội và khu vực tư nhân của Việt Nam hiểu rõ hơn về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), phối hợp với lãnh đạo ngành Hải quan tiến hành khảo sát hàng năm để lấy ý kiến phản hồi từ khu vực tư nhân đối với các dịch vụ hải quan, cung cấp tư vấn kỹ thuật để xây dựng các quy định mới về an toàn thực phẩm, đồng thời thí điểm hệ thống phần mềm giúp Ngân hàng Nhà nước hệ thống hóa các quy định. Tổng ngân sách của dự án là 10,7 triệu USD với thời hạn 3 năm. 
 
Tăng trưởng thương mại là điểm nổi bật trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ với kim ngạch thương mại song phương tăng từ 1,5 tỷ USD năm 2001 lên gần 25 tỷ USD năm 2012. Mức tăng trưởng thương mại này một phần là nhờ quá trình tự do hóa thương mại rộng rãi trong khuôn khổ WTO và Hiệp định Thương mại Song phương Việt - Mỹ (BTA) và quá trình này được thúc đẩy nhờ hỗ trợ kỹ thuật của Dự án USAID STAR Plus và các dự án trước đó là USAID STAR I và II. Hỗ trợ kỹ thuật của Dự án USAID STAR Plus đã giúp các nhà xuất nhập khẩu, các nhà đầu tư và các nhà nắm quyền sở hữu trí tuệ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của mình ở trong nước cũng như quốc tế.
 
Ông Dan Rathbun, Giám đốc Dự án cho rằng, dự án đã hỗ trợ tới đàm phán TPP. Theo dự báo của các chuyên gia, thu nhập của Việt Nam có thể tăng thêm đến 35,7 tỷ USD từ TPP. Bởi thế, hỗ trợ của USAID đã đưa đến nhiều chuyên gia trong Chính phủ và ngoài Chính phủ Hoa Kỳ để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về các vấn đề kỹ thuật trong đàm phán TPP như môi trường, lao động, đầu tư và sở hữu trí tuệ. Dự án cũng cung cấp thông tin cần thiết về TPP cho doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách.
 
Còn theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, dự án đã góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô với nội dung về tư vấn chính sách vĩ mô. Nhất là, chương trình đào tạo của dự án hỗ trợ tăng cường kỹ năng và năng lực cho cán bộ hoạch định và nghiên cứu chính sách trong việc phân tích và dự báo chính sách vĩ mô. Dự án cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật đáng kể về minh bạch tài khóa. 
 

Nguồn tin: thanhtra.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC