Rss Feed
03:41 PST Thứ sáu, 12/07/2024

Vì sao người dân ít nhờ luật sư?

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính cho biết qua thời gian trên đội ngũ luật sư đã phát triển nhanh về số lượng và chất lượng... Tuy nhiên, hoạt động của luật sư vẫn còn nhiều hạn chế.
Vì sao người dân ít nhờ luật sư?

Vì sao người dân ít nhờ luật sư?

Ông Lê Văn Nga, trưởng phòng Nghiệp vụ Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM) cho biết, tuy số lượng phát triển nhanh nhưng tỉ lệ luật sư trên số lượng người dân còn rất thấp (1/14.000). Dù tỉ lệ thấp như vậy nhưng số luật sư có việc làm thường xuyên, có thu nhập ổn định lại không nhiều.

 

"Nhiều luật sư thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống bởi nhu cầu cần luật sư của người dân còn thấp", ông Nga nói.

Ông Nga đề nghị nên tìm cách nào đó làm cho người dân khi có vướng mắc về pháp luật thì nhớ đến luật sư, phải làm cho xã hội nhận thức được đầy đủ về vị trí, vai trò của giới luật sư.

Nghề luật sư như "thùng rác"

Luật sư Trần Mỹ Thoa nêu một bất hợp lý khác. Luật cho phép một số người có thể chuyển sang làm luật sư mà không qua đào tạo. Do vậy có thực trạng là những cán bộ tố tụng bị kỷ luật chuyển sang làm luật sư khiến không ít người bảo nghề luật sư như là một “thùng rác”.

Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM thống nhất không nhận bất kỳ người nào vì bị kỷ luật mà chuyển sang làm luật sư. Tăng số lượng luật sư là một yêu cầu chính đáng nhưng số lượng phải đồng bộ với chất lượng. Không thể vì chỉ tiêu đã đặt ra mà tăng ồ ạt, bởi nếu như vậy thà không tăng còn hơn…

Theo bà Ngô Minh Hồng, giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, sau 5 năm thi hành, Luật Luật sư hiện đã phát sinh một số vấn đề vướng mắc, cần được sửa đổi, bổ sung. Chẳng hạn, quy định về việc miễn, giảm đào tạo và tập sự hành nghề hiện chưa phù hợp. Cần nghiên cứu việc trở thành luật sư bắt buộc phải qua thời gian tập sự, chỉ có một số đối tượng nhất định mới được miễn đào tạo nghề luật sư. Người tập sự luật sư cần được thực hiện một số hoạt động nghề nghiệp phù hợp dưới sự giám sát của người hướng dẫn.

Cần quy định cụ thể về trách nhiệm của những người có chức vụ, quyền hạn trong trường hợp có hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của luật sư, tổ chức hành nghề luật sư, bà Hồng nói.


Nguồn tin: nguoiduatin.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC