Rss Feed
03:57 EST Thứ sáu, 01/12/2023

Chuyện về một cụ ông vừa đỗ cử nhân luật

Một cụ ông vừa đỗ Cử nhân luật khi sắp bước sang tuổi "thất thập cổ lai hy". Không dừng lại ở đó, cụ vẫn tiếp tục nêu gương cho thế hệ trẻ bằng việc kiên trì theo học lớp đào tạo nghiệp vụ luật sư kéo dài 24 tháng.
Ông Chương (bìa phải) và các giảng viên trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp

Ông Chương (bìa phải) và các giảng viên trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp

Đó là ông Nguyễn Văn Chương, 68 tuổi, ngụ ở ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Trong thời gian học ở khoa Luật hệ đào tạo từ xa (Đại học Huế), nhiều bạn bè, người thân đều thán phục ông Chương với đức tính chăm chỉ, cần cù, chịu khó... 
Con đường từ nhà đến trường hơn 40 cây số, vậy mà ông vẫn đến lớp thường xuyên. Vượt qua bao gian khó trong 5 năm đại học, giờ đây kết quả tốt nghiệp đối với ông là một thành công mỹ mãn.

Nhớ lúc khai giảng ông đã từng nói: "Không biết tôi sống được đến ngày lãnh bằng tốt nghiệp hay không!". Sau này, khi đã nhận bằng, hỏi vì sao đến năm 63 tuổi mới tham gia lớp đại học luật, ông tâm sự rằng lúc bấy giờ chiến tranh loạn lạc, gia đình ly tán, trường lớp không có, không thể theo việc học hành. Ngày đầu tiên đến trường học lớp 1, ông đã... 9 tuổi. Trường chỉ có 30 học sinh với một ông giáo già. Ông Chương lúc đó lớn tuổi nhất lớp nên thầy cho làm lớp trưởng. Ông theo học từ đó và lấy được bằng tú tài.

Đến năm 1965, cuộc chiến ở Miền Nam vào thời kỳ khốc liệt. Bạn bè ông mỗi người mỗi ngả. Ông xin được vào dạy học ở một trường ở tỉnh lẻ, nên có thời gian ghi danh vào học Đại học Luật Văn khoa - Sài Gòn. Đến năm 1972, chiến tranh ác liệt hơn với "Mùa hè đỏ lửa", khi đó ông Chương học đến năm 2, Luật khoa, Đại học đường Sài Gòn. Do thời cuộc, gia đình, vợ con, ông lại đành xếp bút nghiên.

Sau ngày đất nước thống nhất năm 1975, gia đình ổn định cuộc sống, các con đã lớn, ông Chương bắt đầu theo học hệ tại chức, Trường Đại học tổng hợp TP.HCM, ngành Kinh tế quốc dân. Bốn năm sau ông nhận được bằng "Cử nhân kinh tế" ở tuổi 50. "Nhưng tôi chưa muốn dừng lại ở đó!", ông nói trong quả quyết.

Vào dịp sinh nhật năm 63 tuổi, ông Chương quyết định theo học Đại học Luật và ước mơ trở thành một luật sư. Nhiều bạn bè, người thân bàn ra tán vào: "Bác rồi học hành nữa để làm gì, nghỉ ngơi cho khỏe!", nhưng ông vẫn không lùi ý chí. May mắn là ý nghĩ của ông lại được vợ ông (lúc đó 60 tuổi) tán thành: "Tôi biết ông xã tôi già nhưng ý chí không già". 

Ông Chương chọn Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (nay là Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương) đăng ký học lớp luật B1 của Trung tâm đào tạo từ xa, thuộc Đại học Huế, hệ 5 năm và kiên trì theo học cho đến ngày tốt nghiệp là vào đầu tháng 9-2013 vừa qua.

Thầy chủ nhiệm Lê Văn Quốc Huy nhận xét: "Ông Chương là một sinh viên rất siêng năng trong việc học tập. Tôi tin rằng thời gian không bao lâu nữa, ông sẽ trở thành một Luật sư. Ông Chương là một tấm gương tốt điển hình cho con, cháu và các bạn tân sinh viên noi theo".

 

Nguồn tin: infonet.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC