Rss Feed
00:42 PST Chủ nhật, 14/07/2024

Xét xử vụ mang dự thảo kết luận thanh tra “gạ chạy án“

Hôm qua (16/8), TAND tỉnh Khánh Khánh Hòa đã xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” đối với 2 bị cáo Trần Anh Hùng (SN 1957) và Nguyễn Mạnh Hà (SN 1976), nguyên cán bộ Cục II Thanh tra Chính phủ về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” theo Khoản 2 Điều 263 Bộ luật Hình sự.
Xét xử vụ mang dự thảo kết luận thanh tra “gạ chạy án“

Xét xử vụ mang dự thảo kết luận thanh tra “gạ chạy án“

Cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa xác định: Thực hiện Quyết định số 1730/QĐ-TTCP ngày 18/6/2010 của Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra theo đơn tố cáo của công dân về những sai phạm tại “Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang” (Khánh Hòa), cuối tháng 8/2010, kết thúc thanh tra tại địa phương, Đoàn thanh tra về Hà Nội để chuẩn bị viết Báo cáo Kết luận thanh tra. Lợi dụng sự quen biết với Nguyễn Mạnh Hà (nguyên cán bộ Cục II Thanh tra Chính phủ), trong tháng 9/2010, bị cáo Trần Anh Hùng đã nhiều lần gọi điện thoại nhờ Nguyễn Mạnh Hà bằng mọi giá lấy cho được bản dự thảo kết luận thanh tra.

Ngày 27/10/2010, từ Bưu điện Cống Vị, phố Đội Cấn, TP.Hà Nội, Nguyễn Mạnh Hà đã gửi vào TP.Nha Trang cho Trần Anh Hùng bản dự thảo Kết luận thanh tra dầy 35 trang (khổ A4), nội dung nêu rất nhiều sai phạm của UBND tỉnh Khánh Hòa tại “Dự án Khu đô thị mới Phước Long”; đặc biệt, có nhiều nội dung được Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển đến Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) để xử lý theo quy định của pháp luật. Trần Anh Hùng cầm dự thảo kết luận thanh tra này đi “gạ gẫm” một số đối tượng có liên quan đến những sai phạm tại “Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang” với mục đích để “chạy tội” (!?)

Sau khi bản dự thảo kết luận thanh tra Chính phủ bị phát tán ra diện rộng trên địa bàn TP.Nha Trang, nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã sử dụng nội dung dự thảo này làm đơn, đi khiếu nại đông người đến các cơ quan Trung ương tại Hà Nội, làm mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây mất trật tự an ninh chính trị tại địa phương.

Nhiều đại biểu HĐND còn sử dụng tài liệu này để chất vấn tại các Kỳ họp HĐND, gây áp lực trước khi diễn ra bầu cử HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2011 – 2016) đối với một số cán bộ có liên quan bị nêu tên trong bản dự thảo Kết luận thanh tra. Ngày 19/3/2012, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Trần Anh Hùng và Nguyễn Mạnh Hà về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” theo Điều 263 Bộ luật Hình sự.

Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, các bị cáo đều nhận tội. Quan điểm của các luật sư bào chữa cho các bị cáo đều đề nghị HĐXX trả hồ để điều tra bổ sung. Phát biểu lời luận tội, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án đối với các bị cáo Trần Anh Hùng từ 5 đến 6 năm tù, Nguyễn Mạnh Hà từ 4 đến 5 năm tù. Sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX nghỉ để nghị án. Thứ 2 (19/8) Tòa sẽ tuyên án.


Nguồn tin: Phapluatvn.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC