Rss Feed
20:58 PST Thứ tư, 06/12/2023

Bị kiến nghị kỷ luật vẫn lên ghế… Viện trưởng VKSND tỉnh !

Trong khi thực thi công việc bảo vệ pháp luật, ông Đoàn Minh Hương, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ đã “mắc lỗi nghiêm trọng” và bị Cơ quan điều tra – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao “tuýt còi”, kiến nghị kỷ luật cá nhân ông này vì “vi phạm trong hoạt động tư pháp”.
Ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng VKSND Phú Thọ.

Ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng VKSND Phú Thọ.

Tuy nhiên, sau đó một thời gian, ông Đoàn Minh Hương vẫn ung dung lên ghế Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ gây bất bình dư luận. Phải chăng, cứ sai sót lại thăng chức, thăng quyền ?

Bắt giam sản phụ

Sự việc bắt đầu vào ngày 22/9/2011, Cơ quan điều tra đã thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với đối tượng Cao Thị Thu Hằng, 1982, trú tại thôn Nỗ Lực, xã Thụy Vân, TP Việt Trì.

Việc bắt Hằng được thực hiện do cơ quan này cho rằng Hằng là một mắt xích trong vụ án “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” do Lê Thị Minh Hiền cầm đầu. Thấy vợ bị bắt, chồng bị can là Nguyễn Hữu Hòa tục đi kêu oan, ngày 19/10/2011, VKSND tỉnh Phú Thọ có nhận được đơn đề nghị cho tại ngoại với lý do Hằng đang nuôi con nhỏ dưới 18 tháng tuổi và có thai 3 tháng.

Tiếp đó đến ngày 28/11/2011, VKSND tiếp tục nhận được kiến nghị của luật sư Đoàn Quốc Dự phản ánh việc Công an tỉnh Phú Thọ có công văn số 1 kiến nghị Trại giam công an tỉnh đề nghị “cắt quà” tiếp tế…

Quá bất bình vì việc giam giữ phụ nữ có thai và đang nuôi con nhỏ, ngày 14/12/2011, Văn phòng luật sư Nguyễn Bình và cộng sự tiếp tục có kiến nghị số 23, “tố” rõ: Việc bắt tạm giam Cao Thị Thu Hằng đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và đang có thai là vi phạm Điểm a, b, c, Khoản 2, Điều 88, Bộ Luật Tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, phía VKSND tỉnh Phú Thọ vẫn “chày cối” không thả bị can Hằng ra ngay, phải đến 21/12/2011, VKSND Phú Thọ mới ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Cao Thị Thu Hằng.

Như vậy, sau 3 tháng tạm giam, Hằng mới được tại ngoại, mặc dù biết các cơ quan chức năng địa phương thừa biết trái luật, biết rõ là bị can Hằng đang nuôi con nhỏ, có thai và không có dấu hiệu bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Hành vi này đã bị lên án và Cục điều tra – VKSND Tối cao đã về rút hồ sơ lên thẩm tra vụ án để tránh oan sai.

Vẫn lên chức

Sau khi rút hồ sơ vụ án Cao Thị Thu Hằng lên Viện kiểm sát nhân dân tối cao thì sự việc dần sáng tỏ. Trong Công văn số 25/VKSTC-C6(P3), do Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, ông Vũ Huy Thuận ký ngày 30/5/2012 đã kiến nghị rõ: Việc áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam đối với bị can Cao Thị Thu Hằng khi biết rõ Hằng đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, vẫn ở tại địa phương và chấp hành giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, không có biểu hiện trốn tránh trong khi chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Và trong thời gian bị tạm giam xác định Hằng đang mang thai 9 tuần 4 ngày tuổi, là không đúng quy định của pháp luật, đã vi phạm Điểm b, Khoản 2, Điều 88, Bộ Luật Tố tụng hình sự…

Việc đề xuất, ra lệnh, phê chuẩn lệnh tạm giam thuộc trách nhiệm điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường, là người trực tiếp đề xuất. Phó trưởng phòng PC45 Đào Diệu Sơn trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra Đinh Văn Phúc ký lệnh bắt tạm giam.

Quá trình thực hiện công tác kiểm sát điều tra vụ án, Kiểm sát viên Tạ Văn Dung là người đề xuất việc phê chuẩn lệnh bắt tạm giam, Phó viện trưởng Đoàn Minh Hương ký phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bị can Cao Thị Thu Hằng.

Cơ quan điều tra VKSND tối cao nhân thấy cần thiết phải kiến nghị đến Viện trưởng VKSND Phú Thọ để chỉ đạo kiểm điểm các cá nhân liên quan đến việc đề xuất và phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bị can Cao Thị Thu Hằng, căn cứ vào mức độ vi phạm có biện pháp xử lý kỷ luật với các cá nhân có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.


Văn bản kiến nghị kỷ luật của VKSND tối cao.

Rất kỳ lạ, sau khi văn bản kiến nghị kiểm điểm, kỷ luật này ban hành chưa “ráo mực”, ông Đoàn Minh Hương từ ghế phó đã “ung dung” lên ngồi ghế Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, làm rõ quy trình bổ nhiệm cán bộ tại đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…


Nguồn tin: baoxaydung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC