Rss Feed
05:09 EST Thứ sáu, 01/12/2023

Bộ Y tế “xin tha“ cho BV mở lớp “ma“, “moi“ tiền Nhà nước

Ít ngày trước khi quyết định khởi tố bị can đối với 3 cán bộ Bệnh viện Nội tiết T.Ư trong vụ án “xà xẻo” tiền ngân sách được Công an quận Đống Đa (Hà Nội) công bố, Bộ Y tế phát đi công văn “xin tội” cho các bị can này. Trước đó, 2 lần Thanh tra Bộ Y tế có dấu hiệu bao che cho sai phạm của các đối tượng nêu trên. Tuy nhiên, trước những sai phạm quá rõ ràng, CA, VKSND quận Đống Đa vẫn tiến hành các bước tố tụng trong vụ án này theo đúng quy định của pháp luật…
Bệnh viện nội tiết Trung ương.

Bệnh viện nội tiết Trung ương.

Theo kế hoạch "Xây dựng mạng lưới tuyên truyền phòng bệnh từ những cán bộ không hưởng lương thuộc tuyến xã, phường" của Bộ Y tế, ông Nguyễn Vinh Quang - Phó Giám đốc BV Nội tiết TƯ, kiêm Giám đốc Trung tâm Ðào tạo và Chỉ đạo tuyến (Trung tâm Chỉ đạo tuyến) của BV này đã mở nhiều lớp tập huấn cho cán bộ không hưởng lương trên phạm vi toàn quốc trong các năm 2010 và 2011.

Danh sách “ma”, rút tiền thật?

Ông Mai Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng Truyền thông, Trung tâm Chỉ đạo tuyến - cùng hai cán bộ hợp đồng là bác sĩ Vũ Minh Phúc và cán bộ Nguyễn Thị Ngọc Anh mang công văn chỉ đạo của ông Quang xuống Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng, Trung tâm Y tế quận Dương Kinh (TP Hải Phòng) để tổ chức lớp tập huấn "Bệnh lý tuyến giáp".

Trong hai ngày 26 -27/11/2010, 60 học viên là các cán bộ Hội Phụ nữ, Ðoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân của 10 xã thuộc huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng tham gia lớp tập huấn, số tiền Nhà nước chi cho lớp tập huấn này là hơn 70 triệu đồng.

Điều kỳ lạ là khi Cơ quan CSĐT - CAQ Dương Kinh đi xác minh tại huyện Tiên Lãng, Trưởng Công an của 10 xã có tên cán bộ tham gia tập huấn đều khẳng định, không có ai trong danh sách những người đi học và nhận tiền của BV Nội tiết TƯ có đăng ký thường trú tại các xã của huyện Tiên Lãng.

Nghĩa là, toàn bộ danh sách học viên “đã nhận tiền” là danh sách “ma". Công an quận Dương Kinh (Hải Phòng) đã khởi tố vụ án và chuyển lên Công an quận Đống Đa điều tra theo thẩm quyền. Cũng với “kịch bản” tương tự ở Hải Phòng, “ê-kíp” bác sỹ tại BV Nội tiết TƯ còn lập khống chứng từ để “rút ruột” gần 80 triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước dành cho việc chăm sóc sức khỏe của người dân TP Hồ Chí Minh.

“Xin tội” cho tội phạm?

Trong khi Công an quận Đống Đa đang phối hợp cùng VKSND cùng cấp điều tra vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Bệnh viện Nội tiết TƯ thì bất ngờ, ngày 14/06/2013, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên ký công văn 3486/BYT-TTrB gửi Công an quận Đống Đa với nội dung:

“…Bộ Y tế đã kiểm tra, nhận thấy các cán bộ vi phạm đều là cán bộ y tế, trong đó có những đồng chí đã có đóng góp nhất định cho ngành Y tế trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sai phạm của một số cán bộ thuôc Bệnh viện Nội tiết TƯ là lần đầu, có phần do chủ quan, không nhận thức được các quy định của pháp luật nên đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện cũng như của ngành Y tế… Bộ Y tế đề nghị cơ quan CSĐT- Công an quận Đống Đa giao lại vụ việc trên để Bộ Y tế kiểm tra, xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm, thu hồi lại vật chất do các cá nhân gây ra…”.

Trước đó, Đảng ủy Bệnh viện đã cùng Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện ký văn bản “tập thể” số 338/BVNTTW ngày 10/06/2013 để “cầu cứu” Bộ Y tế “can thiệp” với những lý do: “...bản thân các cán bộ vi phạm đều là cán bộ Y tế..., hơn nữa hầu hết các cán bộ vi phạm đều đã có gia đình, vợ con... Do vậy, nếu để cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can thì ngoài việc sự nghiệp, gia đình, vợ con của người đó bị ảnh hưởng thì uy tín Bệnh viện cũng bị mất… Với những lý do trên, Đảng ủy- Ban GĐ Bệnh viện Nội tiết TƯ thiết tha đề nghị Bộ Y tế có ý kiến với cơ quan CSĐT…”.

Văn bản “cầu cứu” này có đóng dấu, chữ ký của ông Nguyễn Vinh Quang - Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ Bệnh viện - và ông này cũng chính là lãnh đạo bị tố cáo có nhiều liên quan trong các sai phạm nêu trên.

Làm rõ trách nhiệm của Đoàn thanh tra

Với trọng trách bảo vệ pháp luật, công văn “xin tội” đã không được chấp nhận. Ngày 12/07/2013, Công an quận Đống Đa ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 đối tượng là bác sỹ, cán bộ Bệnh viện Nội tiết TƯ gồm: Mai Anh Tuấn, Vũ Minh Phúc, Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Bộ Y tế không có chuyên môn điều tra, xử lý tội phạm thì tại sao lại có công văn “xin” chuyển các bị can về cơ quan này “xử lý”?. Còn Bệnh viện Nội tiết TƯ sau khi để xảy ra sai phạm thì lại “xin” cho cán bộ sai phạm với nhiều lý do không xác đáng.

Người đại diện cho Đảng ủy bệnh viện “đi xin” lại chính là người đang bị tố cáo chịu trách nhiệm về các sai phạm trên. Các hành vi nêu trên không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và nguyên tắc xử lý tội phạm của Bộ luật Hình sự.

Đã 2 lần cơ quan Thanh tra vào cuộc nhưng không hiểu sao kết luận thanh tra trước khi vụ việc bị khởi tố vẫn là: “Các lớp học là có thật, đúng đối tượng, đúng thời gian, chất lượng tốt… Nội dung tố cáo các cán bộ dùng thủ đoạn lập "danh sách ma" học viên dự lớp tập huấn để chiếm đoạt tiền Nhà nước là không có cơ sở".

Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng T.Ư ngày 9/8/2012 đã phải có ý kiến: "Kết luận Thanh tra Bộ Y tế là thiếu khách quan, chưa chính xác. Tới đây, sau khi cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc trên, cần phải xem xét làm rõ trách nhiệm của đoàn Thanh tra - Bộ Y tế...".

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến mới nhất của vụ việc này.


Nguồn tin: Phapluatvn.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC