Rss Feed
00:31 PST Chủ nhật, 14/07/2024

15.540 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá năm 2013

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2013 - cùng Đoàn công tác hôm qua kiểm tra công tác chuẩn bị đặc xá tại Trại giam Ninh Khánh thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII), Bộ Công an, đóng tại huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra nơi lao động, học tập, sinh hoạt của phạm nhân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra nơi lao động, học tập, sinh hoạt của phạm nhân.

383 hồ sơ đặc xá chờ phê duyệt

Giám thị Trại giam Ninh Khánh - Đại tá Phạm Hữu Học - cho biết, Hội đồng đặc xá của Trại đã giao cho từng phân trại tổ chức họp phạm nhân, phổ biến điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá, niêm yết công khai Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại các buồng giam, nhà học tập, bệnh xá, nhà tiếp dân... để phạm nhân tự đối chiếu, đăng ký và giới thiệu những người đủ điều kiện vào danh sách thuộc diện xét đặc xá. Sau đó, cán bộ phụ trách tổ chức cho các phạm nhân bỏ phiếu kín theo quy định để chọn ra những người đủ điều kiện đề nghị đặc xá.

Trại tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để phạm nhân tích cực khắc phục các hình phạt phụ, bổ sung, phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp án phí để sớm được hưởng đặc xá. Trại đã tổ chức cho số phạm nhân được đề nghị đặc xá học tập chính trị, pháp luật, giáo dục công dân, chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng; đồng thời thông báo danh sách những người được đề nghị đặc xá với Công an các địa phương để chủ động tiếp nhận, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng...

Qua bình xét, Trại đã chọn được 383 hồ sơ chờ Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương phê duyệt; trong đó, có 303 phạm nhân nam, 80 phạm nhân nữ. Trại giam Ninh Khánh đã hoàn tất công tác chuẩn bị đặc xá và các điều kiện cần thiết như sẽ hỗ trợ tiền tàu xe, quần áo, phương tiện cho phạm nhân được hưởng đặc xá...

Thẩm định xong hồ sơ, danh sách đề nghị đặc xá

Nhân dịp này, Trung tướng Cao Ngọc Oánh - Tổng cục trưởng Tổng cục VIII, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác đặc xá Bộ Công an - đã báo cáo kết quả bước đầu thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2013 với Đoàn kiểm tra. Đến nay, các Tổ thẩm định liên ngành đã hoàn thành việc thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị đặc xá của 49 trại giam, 70 trại tạm giam thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng theo đúng thời gian quy định. Trong tổng số 15.540 phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá, 16 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài, 7 phạm nhân phạm tội xâm phạm an ninh Quốc gia và liên quan đến an ninh Quốc gia.

Tổng cục VIII đã chuyển toàn bộ hồ sơ, danh sách người đủ điều kiện đề nghị đặc xá và hồ sơ, danh sách người không đủ điều kiện đặc xá đến các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá để nghiên cứu, thẩm định. Tổng cục VIII cũng nhận được 24 đơn, văn bản đề nghị xin đặc xá của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, thân nhân gia đình phạm nhân gửi đến và đã nghiên cứu, phân loại, chuyển 17 đơn đến các trại giam, trại tạm giam để nghiên cứu, đề xuất giải quyết, trả lời theo quy định...

Phát biểu ý kiến chỉ đạo qua công tác kiểm tra, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đây là đợt đặc xá lớn, thể hiện tính nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với những người phạm tội biết ăn năn hối cải. Vì vậy, quá trình bình chọn, lập danh sách, công bố quyết định đặc xá phải đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan, đúng người, đúng tiêu chuẩn và đúng quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra, Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả công tác giáo dục, quản lý phạm nhân tại Trại giam Ninh Khánh, nhất là việc tuyên truyền, phổ biến các điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá năm 2013 đến từng phạm nhân.

Theo Phó Thủ tướng, Trại giam Ninh Khánh đã bảo đảm đúng quy trình, công khai, minh bạch, dân chủ, đúng pháp luật, không để sót những phạm nhân đủ điều kiện tiêu chuẩn mà không được đề nghị đặc xá. Tuy nhiên, Trại cần thực hiện đầy đủ hơn nữa các chế độ chính sách đối với phạm nhân theo đúng quy định của pháp luật; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức dạy một số nghề cho phạm nhân, giúp họ sau này ra tù tìm được việc làm lương thiện theo nghề đã học.

Tác giả bài viết: Nguyễn Cường
Nguồn tin: Phapluatvn.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC