Rss Feed
21:02 PST Thứ tư, 06/12/2023

Tư vấn pháp luật miễn phí số 6/2014

Sáng thứ 5 ngày 20/03/2014, tại Ban Biên tập Luật sư ngày nay, Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh Thiên Thanh đã trực tiếp tư vấn pháp luật miễn phí cho bà Nguyễn Thị A (Hà Nội) về các vấn đề liên quan đến mua bán chung cư và chuyển nhượng căn hộ chung cư.
Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh Thiên Thanh

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh Thiên Thanh

Năm 2009, bà Nguyễn Thị A được quyền mua một căn hộ chung cư theo diện cán bộ công nhân viên chức trong cơ quan, ở Hà Nội. Sau đó, bà chuyển nhượng lại cho anh Nguyễn Văn B dưới hình thức uỷ quyền toàn phần không có thời hạn cụ thể và anh B chuyển nhượng lại cho anh Trần Văn C. Nay anh C mong muốn hủy quyền chuyển nhượng mà bà A đã ký với anh B và muốn bà A trực tiếp làm giấy tờ hợp đồng mua bán mang tên bà từ Bà A sang trực tiếp cho anh C. Xin hỏi luật sư:
1. Việc bà A sang tên sổ trực tiếp cho người mua lại (anh C) như thế có được không?
 2. Bà A băn khoăn, liệu nếu anh C đề nghị mua với giá trong hợp đồng đã ghi rõ. Nhưng sau này anh C không lấy căn hộ nữa và trả lại cho bà A vì lý do nào đó nhưng bà A không có tiền trả lại thì bà có nguy cơ vướng vào những rủi ro nào? Vì bà A không có như cầu mua lại cũng như trước đây bà A chỉ bán quyền mua căn hộ trên cho anh B nên giá trị thu rất nhỏ.
Luật sư tư vấn:
1.Thứ nhất, về câu hỏi Bà A có thể tiến hành ký kết hợp đồng trực tiếp với anh C không?
- Về cơ bản là việc này hoàn toàn có thể thực hiện được. khi các bên đã có những thoả thuận cần thiết như sau: Hợp đồng mua bán giữa bà A và anh B phải được huỷ theo đúng hình thức nội dung như khi đã lập, việc ký kết giữa Bà A và anh C phải là ý chí nguyện vọng của cả anh B, đồng thời trong hợp đồng chuyển nhượng nên ghi rõ về việc thực hiện và bảo đảm các nghĩa vụ khác phải được đảm bảo vì khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng này sẽ phát sinh các quyền nghĩa vụ khác như thuế, phí lệ phí hoặc các chi phí hợp lý khác mà bên bán có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.
2. Về câu hỏi thứ hai liên quan đến việc rủi ro khi anh C vì một lý do nào đó mà không thực hiện được hợp đồng mà muốn trả lại căn hộ trên cho bà A với đơn giá theo đúng như hợp đồng mua bán với chủ dự án “cao hơn so với giá thị trường hiện tại” và bà A lại không có nhu cầu mua lại.
Việc rủi ro cả về tài chính cũng như pháp lý hoàn toàn có thể xảy ra  trong trường hợp này vì các lý do sau:
+ Hợp đồng mua bán chuyển nhượng căn hộ trên giữa Bà A và chủ dự án hiện bà A không có vì thời gian quá lâu cũng như không nhớ có ký các hợp đồng đó không vì lúc đóng tiền theo giai đoạn và ký kết, liên hệ với chủ đầu tư ngay từ những ngày đầu tiên khi có quyết định được quyền mua căn hộ trên anh B là người trực tiếp làm việc và đóng tiền nên bà A không có để cung cấp.
+ Dự án này là phát triển nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức của cơ quan hành chính sự nghiệp nên thường sẽ có các điều khoản hạn chế trong đó như thời hạn về việc chuyển nhượng và điều này thì ngay từ đầu bà A đã không nắm rõ vì điều kiện khó khan nên ngay khi nhận được quyền mua căn hộ đã chuyển ngay quyền mua căn hộ trên cho anh B, mọi thủ tục sau đó như việc ký HĐUQ hay nộp tiền cho các giai đoạn đều do anh B lo liệu.
+ Khi kiểm tra hợp đồng uỷ quyền toàn phần giữa bà A và anh B không có thời hạn cụ thể mà chỉ ghi chung chung  theo hướng đến khi nào các bên hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Trong khi đó theo quy định tại điều 582 Luật dân sự đã quy định “thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định. Nếu trong hợp đồng ủy quyền không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực một năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền. Ngoài ra, hai bên có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất kỳ thời điểm nào theo thỏa thuận của hai bên. Hợp đồng ủy quyền cũng sẽ chấm dứt hiệu lực khi một bên chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết” vì vậy thời điểm uỷ quyền là 10/4/2009 thì đến ngày 10/4/2010 hợp đồng uỷ quyền trên đã hết hiệu lực.
Để đảm bảo quyền lợi cũng như có thể hướng dẫn chi tiết cho bà Nguyễn Thị A Luật sư Nguyễn Thế Truyền đã hướng dẫn bà Nguyễn Thị A cách thức thu thập lại bản hợp đồng, quyết định của chủ đầu tư về việc mua bán căn hộ giữa bà A và chủ đầu tư và hẹn lịch gặp gỡ với Luật sư Nguyễn Thế Truyền để nhận được tư vấn, giúp bà A hiểu rõ tình trạng pháp lý trước khi tiến hành các việc ký kết với anh C.
Với trình độ chuyên môn cao, uy tín, đạo đức nghề nghiệp và sự nhiệt tình, tâm huyết với nghề, Luật sư Nguyễn Thế Truyền đã tháo gỡ đáng kể những vướng mắc pháp lý cho bạn đọc Luật sư ngày nay.
Hãy gọi số hotline 0466829898 để nhận được sự trợ giúp miễn phí từ các luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

 
Tác giả bài viết: Vương Ngân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC