Rss Feed
23:10 PST Thứ bảy, 13/07/2024

Căng thẳng “cuộc chiến“ nguyện vọng 2

Hầu hết các trường đã công bố điểm chuẩn ĐH. Năm nay, dù điểm sàn không tăng, nhưng một trong những rào cản nguyện vọng 2 với các thí sinh điểm thi không cao là sự xuất hiện của các thí sinh có mức điểm “khủng” nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1.
Nhiều thí sinh 24, 25 điểm vẫn ngậm ngùi với nguyện vọng 2

Nhiều thí sinh 24, 25 điểm vẫn ngậm ngùi với nguyện vọng 2

Điển hình như khối Y, Dược, nhiều thí sinh đạt 25, đến 27 điểm vẫn phải tiếp cuộc đua nguyện vọng 2 sau khi trượt nguyện vọng 1. Kết quả thi năm nay cao khiến các thí sinh đạt mức điểm 24, 25 điểm cũng phải ngậm ngùi tìm cơ hội đăng ký xét tuyển vào trường khác vì không được chuyển đổi ngành đã đăng ký từ đầu.

Như vậy, với sự tham gia cuộc đua nguyện vọng 2 của không ít thí sinh trượt nguyện vọng 1 từ những trường "tốp đầu" như ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Ngoại thương…, khiến thí sinh đạt mức điểm từ điểm sàn trở lên sẽ ít cơ hội lựa chọn hơn.

Các thí sinh sẽ đổ dồn vào tranh suất học nguyện vọng 2 tại các trường ĐH nhóm giữa - trong trường hợp các trường này đã lấy nguyện vọng 1 mà vẫn còn thiếu chỉ tiêu, tuyển nguyện vọng 2 là cách để các trường này nâng cao chất lượng đầu vào thay vì hạ điểm chuẩn nguyện vọng 1 xuống quá thấp.

 Do đó, NV2 điểm số của các thí sinh có đủ để trúng tuyển theo nguyên tắc lấy từ cao xuống thấp hay không, thí sinh sẽ phải cân nhắc kỹ khi nộp hồ sơ xét tuyển là điều thí sinh cần lưu ý.

Năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được quyền rút hồ sơ nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ đăng kí xét tuyển nguyện vọng 2 đã nộp. Các trường cũng được thực hiện xét tuyển nhiều đợt. Trong thời hạn quy định, hàng ngày các trường công bố công khai các thông tin về hồ sơ ĐKXT nguyện vọng của thí sinh trên trang Website của trường.

Quy định này đòi hỏi thí sinh phải thường xuyên cập nhật thông tin về thời gian xét tuyển, chỉ tiêu, diễn biến hồ sơ nguyện vọng 2… của trường để dự đoán khả năng đỗ hay trượt. Theo các chuyên gia tuyển sinh, với các trường nhóm giữa, nếu thí sinh có điểm thi chỉ bằng điểm xét tuyển, nếu chỉ tiêu nguyện vọng 2 của trường đó còn lại không nhiều thì khả năng bị loại là lớn.

Muốn tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên nộp hồ sơ vào những trường mà kết quả thi cao hơn mức điểm nhận hồ sơ tối thiểu từ 0,5 - 1 điểm. Trong trường hợp điểm thi chỉ bằng điểm sàn, thí sinh nên nộp hồ sơ vào các trường ĐH vùng, các trường ngoài công lập...

Tác giả bài viết: N.Thương
Nguồn tin: Phapluatvn.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC