Rss Feed
04:20 PST Thứ sáu, 12/07/2024

PGS.TS Trịnh Hòa Bình: Bộ Y tế có thể kiện VinaPhone vì tin nhắn quảng cáo trẻ chết vì sởi

Theo PGS.TS Trịnh Hòa Bình, đứng dưới phương diện đạo lý, tư cách ứng xử thì hành động quảng cáo chuộc lợi của VinaPhone là hoàn toàn có vấn đề. Còn dưới góc độ pháp lý thì Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Trung ương hoàn toàn có thể khởi kiện VinaPhone vì "dìm hàng", "bôi bác" hình ảnh của cơ quan chức năng.
PGS.TS Trịnh Hòa Bình: Bộ Y tế có thể kiện VinaPhone vì tin nhắn quảng cáo trẻ chết vì sởi

PGS.TS Trịnh Hòa Bình: Bộ Y tế có thể kiện VinaPhone vì tin nhắn quảng cáo trẻ chết vì sởi

Liên quan đến vụ việc tổng đài 18001091 của Vinaphone nhắn tin quảng cáo mời gọi khách hàng xem clip "Một bé trai 8 tuổi chết bất ngờ tại viện Nhi" và "Hơn 10.000 ca mắc sởi trên khắp cả nước", Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học) về hành động của nhà mạng này.
Ngày 22.4, tổng đài của VinaPhone đã gửi tin nhắn mời khách hàng xem clip trẻ em chết vì bệnh sởi. Đứng dưới góc độ văn hóa, PGS có đánh giá gì về hành động này của VinaPhone?
Xung quanh sự việc sởi bùng phát, cả cộng đồng đều quan tâm, đều lo lắng với thiện chí làm sao cho trẻ em và cả người lớn có thể khỏe mạnh, được bảo vệ, và đây là mục tiêu lớn nhất mà xã hội đang hướng đến. 
Nhưng thông qua vụ việc đó mà để bơm lợi, kiếm tiền thì tôi cho là việc không nên làm, nhất là đối với một doanh nghiệp lớn như VinaPhone. Đây là một chiêu trò, là mục đích kinh tế nhiều hơn là xuất phát từ thái độ, trách nhiệm với cộng đồng.
Nếu xét dưới góc độ đạo lý và tư cách ứng xử thì việc làm này của VinaPhone là hoàn toàn có vấn đề và đáng lên án.
Còn đề cập ở một khía cạnh khác thì dẫu rằng tôi nói thế này không phải là bênh vực cho ngành y tế, nhưng rõ ràng khi VinaPhone làm điều này đã vô hình chung làm xấu, làm giảm đi hình ảnh của các cơ quan chức năng, mà cụ thể ở đây là Bộ Y tế, là Bệnh viện Nhi Trung ương trong việc phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.
Vậy nếu xét dưới góc độ pháp luật thì PGS đánh giá thế nào về vụ việc này? 
Tôi nghĩ ngành y tế, Bệnh viện Nhi Trung ương hoàn toàn có thể khởi kiện VinaPhone, cho dù VinaPhone nói rằng lấy chất liệu từ thực tiễn hay thế này, thế kia. Rõ ràng ở đây có một ranh giới, có khoảng cách mà mọi người không được xâm phạm tới. Hay có thể gọi như ngôn ngữ mạng là "bôi bác", "dìm hàng nhau". 
Nếu chỉ thuần túy là phản ánh bệnh dịch sởi đang như thế này, như thế kia thì cũng đã là một sự trục lợi từ xã hội rồi. VinaPhone lại còn phạm sai lầm là nêu đích danh Bệnh viện Nhi Trung ương ra nữa thì hoàn toàn có thể bị kiện ngược lại. 
Mặt khác, nếu đứng dưới góc độ người tiêu dùng, nếu như người dân không có nghĩa vụ phải nhận những tin nhắn dạng này của VinaPhone thì cũng có thể khởi kiện nhà mạng này.
Liên quan đến vụ việc này, đại diện của VinaPhone cho rằng đây chỉ là"sơ suất trong quá trình soạn tin nhắn quảng bá". PGS có suy nghĩ gì về lời giải thích này của VinaPhone?
Tôi cho giải thích như vậy là không thể chấp nhận được. Vì VinaPhone quảng cáo trên diện rộng, xung quanh lĩnh vực quảng cáo, lĩnh vực tuyên truyền là có cơ quan quản lý nhà nước. 
Thậm chí chỉ cần post lên những video clip như vậy là đã xâm phạm, đe dọa đến an nguy, sự phát triển của doanh nghiệp khác, là cũng không được rồi. Còn nếu bây giờ đổ vạ do sơ suất của nhân viên, của bộ phận nào đó thì VinaPhone vẫn phải có trách nhiệm. 
Bởi vì nhà mạng này đã để những nhân viên không xứng tầm, không trang bị, bồi dưỡng được cho nhân viên kiến thức, nhãn quan về cách xử lý những trường hợp như thế này. Cho nên không thể đổ tội cho cá nhân được. Xét cho cùng thì đây là triết lý kinh doanh chứ không phải là kỹ thuật.

Nguồn tin: motthegioi.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC