Tư vấn pháp luật miễn phí số 8/2014

Những vướng mắc pháp lý về luật doanh nghiệp, quyền thừa kế, bồi thường đền bù... của bạn đọc Luật sư ngày nay đã được luật sư Nguyễn An (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) trợ giúp miễn phí.
Vụ việc 1:
Chị A dự định thành lập doanh nghiệp liên doanh với đối tác Nhật Bản trong năm 2014. Chị muốn luật sư tư vấn 2 vấn đề như sau:
1. Công ty liên doanh mới thành lập có được hưởng chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp như các công ty Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực IT hay không?
2. Trong trường hợp công ty liên doanh này có thêm dự án với đối tác Nhật Bản, và muốn đưa lập trình viên của chúng tôi sang cộng tác có được không?
Luật sư tư vấn:
1. Công ty liên doanh mới thành lập sẽ vẫn được hưởng chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp như các công ty Việt Nam.
2. Trong trường hợp công ty liên doanh có thêm các dự án với đối tác Nhật Bản và muốn đưa lập trình viên sang cộng tác thì hoàn toàn có thể thực hiện được. Sẽ có hai cách để lựa chọn: Một là, sang Nhật với tư cách là các chuyên gia; thứ hai, với tư cách là những người học nghề, học việc.
 
Vụ việc 2:
Chị B muốn tư vấn một trường hợp như sau: Ông bà tôi đã cao tuổi, muốn lập di chúc lại căn nhà ông bà đang ở cho cậu tôi. Tuy nhiên, căn nhà không có số đỏ, các giấy tờ khác về nhà đất hầu như không có. Các văn phòng công chứng yêu cầu phải có sổ đỏ mới có thể công chứng di chúc. Nếu đăng kí sổ đỏ phải chờ thời gian khá dài để xác minh, tôi lo rằng không kịp chờ sổ đỏ để lập di chúc vì ông bà đã tuổi cao sức yếu. Tôi xin hỏi:
- Nếu tôi lập di chúc cho ông bà như sau: di chúc đánh máy, ông bà và các con kí nhận điểm chỉ, mời 2 nhân chứng thì di chúc đó có giá trị pháp lý về sau không?
- Có mẫu văn bản di chúc cố định nào không?
 
Luật sư tư vấn:
Thứ 1, vì mảnh đất mà ông bà muốn thừa kế lại cho con cháu không có số đỏ, nên theo quy định pháp luật, các văn phòng công chứng sẽ không tiếp nhận công chứng cho các trường hợp không đầy đủ giấy tờ. Việc cần làm là phải xác định nguồn gốc mảnh đất, thời gian ông bà ở trên mảnh đất đó, tìm tất cả các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất để tiến hành đánh giá xem có thể làm sổ đỏ được hay không?
Thứ 2, về vấn đề di chúc. Có các vấn đề như sau:
-         Vì tài sản thừa kế (mảnh đất của ông bà) không có đầy đủ các điều kiện, giấy tờ liên quan nên các văn phòng công chứng sẽ không tiến hành công chứng cho gia đình.
-         Mảnh đất là tài sản chung của cả ông và bà nên cả ông và bà đều phải lập di chúc thừa kế cho mảnh đất đó.
-         Vì tuổi cao sức yếu, ông bà không thể tự tay viết di chúc thì gia đình có thể sử dụng những mẫu văn bản có sẵn, điền đầy đủ mọi thông tin cá nhân và nội dung di chúc theo 2 vấn đề: ghi cụ thể người được hưởng tài sản, tài sản là gì và việc ủy quyền giải quyết mọi vấn đề liên quan đến tài sản.
-         Người được hưởng tài sản (mảnh đất) không được ký vào di chúc. Ít nhất 2 người (ngoài đối tượng được hưởng tài sản) sẽ kí vào tờ di chúc để làm chứng; ông bà có thể xác nhận bằng cách kí và điểm chỉ vào bản di chúc.
-         Ngoài cách trên, gia đình có thể thuê văn phòng luật sư thảo bản di chúc và làm chứng cho gia đình.
 
Với trình độ chuyên môn cao, uy tín, đạo đức nghề nghiệp và sự nhiệt tình, tâm huyết với nghề, TS. Nguyễn An đã tháo gỡ đáng kể những vướng mắc pháp lý cho bạn đọc Luật sư ngày nay.
Hãy gọi số hotline 0466829898 hoặc liên hệ trực tiếp TS. Nguyễn An 090686668 để nhận được sự trợ giúp miễn phí từ các luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.
 

Tác giả bài viết: Vương Ngân (ghi)