Rss Feed
15:56 EDT Thứ tư, 19/06/2024

Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương: Biết sai, vẫn làm?

Một số bạn đọc ở Hải Dương phản ánh đến báo điện tử Công luận, năm học 2013- 2014, Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương tự ý thu học phí hệ trung cấp dược theo 2 mức và đều cao hơn quy định. PV đã vào cuộc và thấy rằng sai phạm không chỉ có vậy…
Làm việc với PV, bà Phan Thị Thanh Nhài, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương thừa nhận năm học 2013- 2014, trường này tuyển 350 học sinh trung cấp dược hệ chính quy, trong đó 100 em thuộc diện “trong ngân sách”- gọi là hệ A; còn lại 250 học sinh bị nhà trường đẩy sang hệ “ngoài ngân sách” (hệ B). Mỗi học kỳ, học sinh hệ “trong ngân sách” phải nộp học phí 2,4 triệu đồng (cho 5 tháng) còn học sinh hệ B phải nộp tới 4,25 triệu đồng mỗi học kỳ.
 
 
 
 
Hàng năm nhà nước vẫn phải rót ngân sách cho Trường cao đẳng
Dược Trung ương Hải Dương hoạt động nhưng trường này vẫn thu học phí quá cao
 
Theo bà Nhài, cơ sở để Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương thu học phí như vậy là căn cứ trên thực tế quá trình tổ chức dạy và học bao gồm vật tư tiêu hao, trả lương giáo viên… Bà Nhài nhấn mạnh rằng nhà trường còn chưa tính khấu hao máy móc và một số khoản chi khác, nhưng thu như vậy vẫn chưa đủ bù đắp chi phí…
 
Về mức thu như trên, theo bà Nhài là Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương đã thực hiện theo Nghị định 49 (Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ) và dựa trên “thỏa thuận” giữa nhà trường và người học đồng thời Hội đồng tuyển sinh nhà trường cũng đã có nghị quyết…
 
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Nghị định 49 đã quy định rất rõ về khung học phí đối với giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học. Theo đó, mức trần học phí đối với nhóm ngành đào tạo y dược bậc đại học không được vượt quá 685 nghìn đồng/tháng. Bậc trung cấp chuyên nghiệp chỉ được thu bằng 70% mức trần nói trên, cụ thể là 480 nghìn đồng/học sinh/tháng, hay 2,397 triệu đồng/học kỳ. Việc Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương thu học phí ở 2 mức 2,4 triệu đồng và 4,25 triệu đồng như trên đều cao hơn mức trần cho phép.
 
Nghị định 49 cũng không cho phép các cơ sở giáo dục công lập và người học “thỏa thuận” về mức học phí. Vì vậy, cái gọi là “thỏa thuận” của Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương như bà Nhài nói là việc làm vi phạm. Và do đó, việc “bật đèn xanh” bằng việc ra nghị quyết của Hội đồng tuyển sinh trường này cũng không có giá trị.
 
Nói về việc phân chia “hệ A, hệ B”, bà Nhài cũng phải thừa nhận rằng hiện nay Bộ Y tế không cho phép phân biệt đào tạo “trong ngân sách” hay “ngoài ngân sách”. Biết vậy nhưng lãnh đạo Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương vẫn bất chấp các quy định, vẫn phân biệt đối xử như trên thì thật là khó hiểu!?
 
Điều lạ lùng nữa là ngay cả trên website của Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương cũng thông tin rất rõ: Năm học 2013- 2014 tuyển sinh 350 chỉ tiêu dược sĩ trung cấp hệ chính quy. Thế nhưng, khi vào học, nhiều học sinh mới “té ngửa” vì nhà trường “nói vậy mà không phải vậy” khiến họ có cảm giác như bị lừa!
 
Thừa nhận việc tuyển sinh, thu học phí “có vấn đề” như vậy nhưng bà Nhài vẫn khẳng định Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương làm đúng!? Thế nhưng khi PV đề nghị cung cấp những tài liệu chứng minh việc làm “đúng” đó thì bà Nhài lại yêu cầu ngược lại rằng PV phải có văn bản đề nghị thì mới cung cấp?
 
Được biết, Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương trực thuộc Bộ Y tế, hàng năm Nhà nước vẫn phải rót ngân sách về cho trường hoạt động. Vậy nhưng những vi phạm trên của trường này, Bộ Y tế có biết?
 
Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nguồn tin: congluan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC