Rss Feed
03:45 PST Thứ sáu, 12/07/2024

Vụ “lập doanh nghiệp ma nhập hàng hiệu”: Lộ rõ đường dây làm hồ sơ giả

Cuối tháng 12-2012, Báo Công an TP.Hồ Chí Minh có đăng bài “Lập doanh nghiệp ma nhập hàng hiệu”. Sau quá trình xác minh, Cục Hải quan thành phố đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố.
Hải quan kiểm tra hàng hiệu

Hải quan kiểm tra hàng hiệu

Lô hàng hiệu đáng ngờ
 
Ngày 29-11-2012, Công ty TNHH thương mại Tôn Nguyên (103 đường Hiệp Bình, khu phố 7, quận Thủ Đức, TPHCM) đăng ký tờ khai hải quan số 9160/NKD01 để nhập khẩu lô hàng thời trang. Theo khai báo, lô hàng gồm 8 mục hàng (hơn 1.000 áo, quần, váy, đồ bơi và giày nam), toàn bộ lô hàng mới 100%, xuất xứ China, trị giá hơn 3.000 USD.
 
Ông Vũ Hoàng Đồng - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 - đã yêu cầu Đội thủ tục phối hợp với Tổ kiểm soát hải quan của chi cục kiểm tra toàn bộ lô hàng. Ngày 6-12-2012, chi cục gửi giấy mời Giám đốc Công ty TNHH thương mại Tôn Nguyên đến để giải quyết. Tuy nhiên, giấy mời bị trả lại vì không có tên công ty tại địa chỉ nêu trên.
 
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 đã phối hợp với Đội 4, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan khám xét lô hàng nêu trên. Kết quả, lô hàng gồm: 19 đôi giày nam, 567 áo sơmi, 213 áo thun có cổ nữ, 21 quần dài nam, 80 váy ngắn, 80 quần jeans nữ, 25 quần short nữ, 120 đồ bơi, do một công ty ở Quảng Châu (Trung Quốc) xuất khẩu nhưng xếp hàng từ Hồng Kông với tổng giá trị khai báo là 3.029,85 USD. Số thuế nhập khẩu và GTGT xác định là 20.361.421 đồng. Hải quan còn phát hiện nhiều sản phẩm không có trong tờ khai như kính mát, laptop, túi xách và một số mặt hàng vượt quá số lượng khai báo. Các mặt hàng có nhãn hiệu nổi tiếng như Gucci, Dolce & Gabbana, Just Cavalli, Valentino... với xuất xứ ghi trong nhãn từ các quốc gia như Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý...

Hải quan kiểm tra hàng hiệu
 
 Tại thời điểm kiểm tra, hải quan vẫn chưa xác định được đây là hàng hiệu thật hay giả. Sau thời gian giám định, Công ty luật TNHH quốc tế Ban Mai cũng có công văn xác nhận các mẫu sản phẩm mang nhãn hiệu Gucci được cung cấp theo biên bản chứng nhận ngày 5-3-2013 của cơ quan hải quan là các mẫu sản phẩm mang nhãn hiệu Gucci. Theo ông Đồng, các đối tượng buôn lậu dùng thủ đoạn nhập hàng quần áo từ một doanh nghiệp trong nội địa Trung Quốc nhưng xếp hàng tại Hồng Kông, để trà trộn hàng hiệu vào.
 
Hé lộ đường dây làm giả hồ sơ
 
Ngay sau đó, hải quan chuyển trực tiếp thư đến đúng địa chỉ của Công ty TNHH thương mại Tôn Nguyên, nhưng địa chỉ này chỉ là hộ buôn bán xăng lẻ và nước mía. Theo chủ nhà, khoảng giữa tháng 11-2012 có hai phụ nữ đến địa chỉ trên hỏi thuê mặt bằng, treo bảng hiệu làm công ty với giá 1 triệu đồng, nhưng không làm hợp đồng, giao dịch, sau đó họ không đến để thực hiện. Xác minh tại Công an quận Thủ Đức cho thấy, không có Công ty TNHH thương mại Tôn Nguyên tại địa chỉ trên.
 
Ngày 18-12, Chi cục Hải quan tiếp tục gửi giấy mời Giám đốc Công ty TNHH thương mại Tôn Nguyên theo địa chỉ nhà riêng tại phường 15, quận 4, TPHCM. Ngày 19-12-2012, bà Nguyễn Thị Lệ My là Giám đốc Công ty TNHH thương mại Tôn Nguyên đã đến làm việc với Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4. Bà My xác nhận, khoảng một hoặc hai tháng trước đây, bà được một người quen tên Ty giới thiệu gặp một phụ nữ để xin việc làm, nhưng bà My không quen biết người này. Theo yêu cầu, bà My giao cho người phụ nữ đó chứng minh nhân dân bản chính và hộ khẩu bản photo, sau đó bán luôn. Bà My được dẫn đến đường Lê Thánh Tôn (quận 1) ký giấy tờ nhưng không biết rõ nội dung. Tiếp đến, bà My được đưa đi ký nhận con dấu công ty tại Công an quận 1 và được người này trả thù lao 2 triệu đồng. Đến nay bà My không gặp lại người phụ nữ đó và không biết việc nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp này.
 
Người hướng dẫn và đi làm thủ tục mở công ty do bà My làm giám đốc tên thường gọi là Bé, không rõ địa chỉ và số điện thoại, họ thường gặp nhau qua ông Be nhà ở quận 7. Bà My thừa nhận sau khi ký giấy tờ lập công ty, bà không ký bất kỳ giấy tờ gì thêm, gồm cả bộ hồ sơ hải quan của tờ khai số 9160/NKD01. Khi biết cơ quan hải quan mời bà My làm việc, ông Be có đến chở bà My đi gặp bà Bé sáng 19-12-2012 tại đường Tôn Đản (quận 4) và yêu cầu khi gặp cơ quan hải quan cứ khai là bán giấy chứng minh nhân dân, ngoài ra không biết gì thêm.
 
Giám định chữ ký và con dấu của Công ty TNHH thương mại Tôn Nguyên tại Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an phía nam cho thấy, chữ ký mang tên Nguyễn Thị Lệ My trên các tài liệu cần giám định và trên tài liệu mẫu so sánh không phải do cùng một người ký. Dựa trên các nội dung mà bà Nguyễn Thị Lệ My và kết quả giám định, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 xác định bà Nguyễn Thị Lệ My không tham gia các hoạt động của Công ty TNHH thương mại Tôn Nguyên. Điều này có nghĩa là trừ việc ký hồ sơ lập công ty của bà My, những hồ sơ hải quan về sau đều được làm giả để đăng ký người sử dụng (user).
 
Bà nội trợ Nguyễn Thị Lệ My chỉ được thuê 2 triệu đồng để làm giám đốc, đương nhiên là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi. Tuy nhiên những người như Bé, Be đứng đằng sau vụ này, chắc chắn trong thời gian tới cơ quan cảnh sát điều tra sẽ làm rõ.

Nguồn tin: congan.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC