Rss Feed
02:58 PST Thứ sáu, 12/07/2024

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Lễ công bố quyết định công nhận ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

Sáng 16/10 tại Nhà hát Lớn TP. Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 10/10 hàng năm là Ngày truyền thống Luật sư (LS) Việt Nam. Buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đại diện nhiều Bộ, ban, ngành, đoàn thể TƯ, địa phương, trong nước và quốc tế, cùng đông đảo các LS. Buổi lễ được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1, Đài truyền hình Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt giới LS Việt Nam, Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam Lê Thúc Anh khẳng định, "cách đây 68 năm, ngày 10/10, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 46/SL về tổ chức đoàn thể LS, khai sinh nghề LS ở Việt Nam không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với LS Việt Nam mà còn đặt nền móng cho nền tư pháp XHCN do dân, vì dân. Qua gần 70 năm, giới LS đã vượt qua nhiều thử thách để thực hiện sứ mệnh bảo vệ công lý, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Phát huy truyền thống đó, trong giai đoạn mới, giới LS sẽ không ngừng tu dưỡng phấn đấu thực hiện trách nhiệm cao cả của mình, phát triển cả về số lượng và chất lượng, cung cấp số lượng lớn các dịch vụ pháp lý cho cộng đồng xã hội, trở thành một trong những nhân tố hỗ trợ cho sự phát triển của xã hội. Ngày 10/10 là mốc son lịch sử đánh dấu sự ra đời và trưởng thành của giới LS Việt Nam. Tự hào với truyền thống này, giới LS sẽ đoàn kết vững bước tiến lên”.
Vui mừng đến dự kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống của LS Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, "Ngày 10/10/1945 có ý nghĩa rất quan trọng với giới LS và nền tư pháp nước nhà. Việc công nhận ngày 10/10 là Ngày truyền thống LS Việt Nam là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước về sự phát triển và khẳng định vai trò, tôn vinh sự đóng góp của LS đối với đất nước". Thủ tướng cũng đã thay mặt Đảng, Nhà nước, ghi nhận, biểu dương những thành tích của LS cả nước đạt được trong những năm qua. Nhìn lại chặng đường 68 năm qua của nghề LS ở Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, giới LS đã có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước XHCN công bằng, văn minh. Các thế hệ LS đã có nhiều gắn bó với sự nghiệp cách mạng, đóng góp đáng trân trọng trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ, xây dựng đất nước, cống hiến xuất sắc để xây dựng nền tư pháp công bằng, dân chủ, xây dựng NNPQ, từng bước tạo dựng hình ảnh tốt đẹp và đội ngũ LS Việt Nam như ngày nay. Có thể khẳng định, đội ngũ LS đã và đang ngày càng thể hiện rõ hơn vai trò, góp phần thiết thực vào đổi mới đất nước, đặc biệt là cải cách tư pháp và xây dựng NNPQ XHCN.
Trước những cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển, hội nhập, cải cách tư pháp, xây dựng NNPQ, Thủ tướng yêu cầu giới LS phát huy truyền thống, bản lĩnh nghề nghiệp, nhận thức rõ trách nhiệm, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của đất nước thông qua việc thực hiện tốt chức năng được pháp luật xác định, giao phó cho LS là bảo vệ công lý, quyền tự do dân chủ của công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, góp phần đắc lực nâng cao tính pháp quyền của các cơ quan nhà nước và để tính pháp quyền chi phối mọi hoạt động trong các lĩnh
vực xã hội

.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường công bố quyết định
 
Thủ tướng cũng lưu ý, các tranh chấp quốc tế phát sinh ngày càng nhiều, nhiều trường hợp bất bình đẳng nên muốn hội nhập thành công thì một nhân tố quan trọng là xây dựng được đội ngũ LS chuyên sâu về thương mại quốc tế, có khả năng tham gia tranh tụng, chuẩn bị tốt các kỹ năng về pháp luật quốc tế, ngoại ngữ. Liên đoàn phải phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan thực hiện thành công các đề án, chiến lược phát triển đội ngũ và nghề LS, thúc đẩy các dịch vụ pháp lý, mở rộng phạm vi tư vấn, dịch vụ pháp lý trong thương mại, doanh nghiệp. "LS phải là bạn đồng hành của doanh nghiệp, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp trong đầu tư, kinh doanh, nhất là khi có quan hệ với nước ngoài" - Thủ tướng Chính phủ căn dặn.
Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, LS phải coi việc tuân thủ quy tắc đạo đức như một tiêu chí hàng đầu để nâng cao uy tín của nghề. Thường xuyên bồi dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, đi đầu trong tuân thủ pháp luật, đề cao tinh thần phụng sự công lý theo chuẩn mực, qui định của pháp luật, không phụ lòng tin của thân chủ vì đây là một trong những yếu tố cốt lõi của nghề LS và LS phải có tâm trong sáng, vì thân chủ, công lý và công bằng XH.
Theo Thủ tướng Chính phủ, "bên cạnh sự ghi nhận những đóng góp và thành tựu của giới LS, Đảng và Nhà nước luôn kỳ vọng giới LS với truyền thống, tinh thần phụng sự công lý, thượng tôn pháp luật, LS sẽ chung sức chung lòng vững bước phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc đổi mới, xây dựng nền kinh tế thị trường và NNPQ XHCN. Đảng, Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện cho Liên đoàn LS Việt Nam và LS phát triển".
Ngay sau lễ công bố, các LS đã tham gia hoạt động giao lưu để trao đổi, cung cấp thông tin về các vấn đề liên quan đến hoạt động hành nghề LS, tổ chức quản lý LS theo chế độ tự quản, giới thiệu về tổ chức, hoạt động của Liên đoàn và các Đoàn LS trong cả nước.
Cũng tại buổi lễ, Liên đoàn LS Việt Nam đã phát động phong trào "LS góp đá xây dựng và bảo vệ Trường Sa, Hoàng Sa". Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn LS Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh nhấn mạnh, xây dựng, bảo vệ biển đảo là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và giới LS luôn hướng về biển đảo và quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo của đất nước. Qua phong trào "LS góp sức xây dựng Trường Sa", Liên đoàn kêu gọi các LS, tổ chức hành nghề, đoàn LS trên cả nước tích cực tham gia đấu tranh trên các mặt trận pháp lý của Việt Nam để bảo vệ chủ quyền biển đảo, ủng hộ vật chất góp phần bảo vệ Trường Sa thân yêu.
LS. Đỗ Ngọc Thịnh cho biết, đợt 1 của Phong trào được tổ chức từ ngày 10/10/2013-22/12/2013. Qua 1 tuần phát động, đến hôm nay, Liên đoàn đã quyên góp được 140 triệu đồng. Mọi đóng góp sẽ được Liên đoàn chuyển đến quân và dân huyện đảo Trường Sa ngay sau khi tổng kết đợt 1./.

Nguồn tin: LSNN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC