Rss Feed
15:06 EDT Thứ tư, 19/06/2024

‘Người đốt TTTM Hải Dương có thể phải ngồi tù chung thân’

Trung tâm thương mại (TTTM) Hải Dương đã bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính lên đến 500 tỷ đồng. Mặc dù cơ quan chức năng vẫn đang truy tìm nguyên nhân dẫn đến vụ cháy gây thiệt hại nặng nề này và không loại trừ khả nằng đã có người cố tình gây ra hỏa hoạn.
Cháy ở TTTM Hải Dương. (Ảnh DT)

Cháy ở TTTM Hải Dương. (Ảnh DT)

Trường hợp TTTM Hải Dương bị cháy do những sự cố không mong muốn như chập điện hoặc việc cháy trung tâm không phải lỗi cố ý của một cá nhân nào thì cơ quan điều tra có thể sẽ không khởi tố vụ án hình sự.
 
Tuy nhiên, không loại trừ khả năng đã có người cố tình gây ra hỏa hoạn nhằm mục đích hủy hoại tài sản của toàn bộ khu trung tâm thương mại ở Hải Dương. Giả thiết việc đốt cháy trung tâm đã được chuẩn bị và toan tính từ trước thì hành vi này rất nguy hiểm cho xã hội và việc gây thiệt hại lên đến 500 tỷ đồng thuộc nhóm “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.
 
Đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
 
Khách thể của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản không xâm phạm đến quan hệ nhân thân mà chỉ xâm phạm đến quan hệ sở hữu đây là một điểm khác biệt đối với một số tội xâm phạm quyền sở hữu khác. Tội phạm thực hiện bằng hành vi hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu của công dân, tập thể, Nhà nước.
 
Do đó nếu việc đốt TTTM Hải Dương dẫn đến những thiệt hại về tính mạng của con người thì người phạm tội còn có thể bị xem xét xử lý về một tội danh khác.
 
Vụ cháy TTTM Hải Dương được coi là vụ cháy lớn nhất của tỉnh Hải Dương từ trước đến nay, những thiệt hại về tài sản đã khiến nhiều tiểu thương có gian hàng trong trung tâm ngất lên, ngất xuống. Việc xuất hiện đám cháy lớn và thiêu rụi toàn bộ tài sản khiến nhiều người nghi vấn về một “bàn tay tội phạm”. Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra và chưa có kết luận cuối cùng.
 
Như báo điện tử Người đưa tin đã đưa tin về vụ cháy kinh hoàng tại TTTM Hải Dương xảy ra vào khoảng thời gian sáng sớm ngày 15/9. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng khiến cả trung tâm thương mại  chìm trong biển lửa. Hàng trăm ki ốt và hàng hoá của bà con tiểu thương bị lửa thiêu rụi. Ước tính thiệt hại lên đến 500 tỷ đồng.
 
Trung tâm Thương mại Hải Dương là một trong những địa điểm kinh doanh lớn nhất tỉnh, tập trung 530 hộ tiểu thương với các ngành hàng kinh doanh đồ điện tử, vải, nội thất, kim khí, sắt và tiêu dùng.

Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.Nguồn tin: nguoiduatin.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC