Rss Feed
16:11 EDT Thứ tư, 19/06/2024

Bộ trưởng Chuyền: Tiếp tục xử lý gian lận chính sách thương binh, liệt sĩ

Qua thanh tra 37 tỉnh đã phát hiện 7.000 trường hợp gian lận chính sách đối với người có công. Bộ LĐTB&XH sẽ tiếp tục kiểm tra, phát hiện sai phạm và xử lý.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền: sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý các trường hợp gian lận chế độ người có công

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền: sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý các trường hợp gian lận chế độ người có công

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết tại chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 15/9.
Một người dân hỏi: Tôi có ông bác ở tỉnh Long An đi bộ đội ở miền Đông đến năm 1973 bị thương nặng, về quê làm hồ sơ thì không được. Xin được người xác nhận thì cơ quan nói không hợp lệ vì không có hồ sơ gốc và giấy chứng thương. Đến nay ông ấy vẫn chưa được công nhận thương binh, trong khi trong người vẫn còn hai đầu đạn. Bộ trưởng thấy những trường hợp như thế này có thể giải quyết được không?
 
Hiện Thông tư hướng dẫn liên ngành đã được xây dựng xong. Chúng tôi đang xin ý kiến các Bộ, ngành. Trong tháng 9 này thông tư ra đời, những trường hợp còn lại sẽ tiếp tục được xem xét, giải quyết.
 
Theo dự thảo mới của thông tư, tổ chức xây dựng xác nhận ban đầu rất quan trọng. Ngay địa phương đó phải lập và công khai danh sách đó để mọi người xác nhận. Trước đây người xác nhận chỉ cần là đại diện cho các tổ chức, ví dụ như cựu chiến binh. Đến nay Hội Cựu chiến binh phải có trách nhiệm xem xét, và có xác nhận. Sau đó mới tiếp tục chuyển về cơ quan huyện, cơ quan lao động tỉnh.
 
Trên cơ sở đó tùy đối tượng để xác định là liệt sĩ, thì Bộ Lao động sẽ làm thẩm định theo quy trình. Nếu là thương binh thì tiếp tục giám định, tùy loại thương tật để được hưởng tiếp chế độ.
 
Nếu trong trường hợp hồ sơ gốc cũng bị mất rồi. Hội Cựu chiến binh cũng không có căn cứ nào để xác nhận được thì sẽ phải thế nào?   
 
Hồ sơ gốc không còn nhưng Hội Cựu chiến binh phải xác nhận có đi bộ đội không, có tham gia kháng chiến không? Bởi thực chất trong những năm vừa rồi có trường hợp không tham gia kháng chiến, nhưng do gian lận vẫn được là đối tượng hưởng chính sách.
 
Thứ hai, nếu trường hợp là Đảng viên cũng có hồ sơ của Đảng viên, trong giai đoạn đó họ làm gì… Đó không phải là hồ sơ gốc theo quy định giải quyết chính sách nhưng lại là hồ sơ của chính cá nhân họ.
 
Liên quan đến gian lận, một người dân hỏi, hiện địa phương tôi đang sinh sống có một người chưa đi bộ đội bao giờ nhưng lại được hưởng lương cựu chiến binh, thậm chí có cả lương chất độc màu da cam. Trong khi đó có người đi lĩnh chống Mỹ, do bị mất giấy tờ nên không được hưởng quyền lợi gì. Xin Bộ trưởng cho biết có cách nào giải quyết trong trường hợp này?
 
Tôi đã chỉ đạo thanh tra 37 tỉnh và tiếp tục chỉ đạo tất cả các tỉnh thành thực hiện. Qua thanh tra đến nay đã cắt giảm chế độ đối với 7.000 trường hợp gian lận, thu hồi ngân sách cho nhà nước trên 75 tỷ đồng. Mặc dù vậy hiện nay việc gian lận hồ sơ để hưởng chính sách chưa phải đã hết. Chính vì vậy tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, phát hiện gian lận để xử lý.
 
Một người dân 70 tuổi, ở Thanh Chương, Nghệ An hỏi: Tôi có thời gian chiến đấu tại chiến trường B2 thuộc quân khu 7. Đến năm 1975 được phục viên tại địa phương với thương tật 24%. Tôi làm hồ sơ và được pháp lệnh người có công tại xã xác nhận, nhưng phòng LĐTB&XH huyện Thanh Chương tiếp nhận hồ sơ đã hơn 2 năm mà chưa có hồi âm. Ngoài ra còn một số trường hợp khác cũng đang gặp tình cảnh như vậy. Xin Bộ trưởng cho biết ý kiến về trường hợp này như thế nào?
 
Đây là trường hợp rất đáng tiếc. Trách nhiệm của ngành là sau khi có hồ sơ phải xem xét. Đủ điều kiện thì giải quyết, và không đủ điều kiện cũng phải trả lời. Trường hợp của bác Hậu đã 2 năm mà chưa được xem xét, chúng tôi xin ghi nhận và sẽ cho kiểm tra ngay.
 
Cũng là một người dân đang sinh sống ở xã Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam phản ánh, đã đi chiến đấu ở chiến trường Đông Nam Bộ, bị nhiễm chất độc hóa học, con bị dị tật được trợ cấp hàng tháng. Bản thân người này được trợ cấp hàng tháng 400 nghìn đồng, và hỏi đối với vợ, con trai, con dâu ông ấy có được nhà nước mua bảo hiểm cho không? Nếu được thì phải làm những thủ tục gì, nộp hồ sơ ở đâu để giải quyết?
 
Theo quy định về chế độ BHYT đối với người có công như bác, bản thân đối tượng, cùng vợ con sẽ được nhà nước mua BHYT. Còn con dâu theo quy định thì không là đối tượng được hưởng chế độ BHYT.
 
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tham gia lực lượng vũ trang xã và huyện đội Đại Lộc từ năm 1966 đến 1975. Hiện bà đang hưởng chế độ bệnh binh 61%. Bà Vân phản ánh sau khi có quyết định 290 thì có làm hồ sơ cùng một số đồng chí cùng đơn vị, hiện họ đã được giải quyết hết, còn bản thân bà lại chưa được giải quyết mà không hiểu lý do gì. Bản thân bà hiện đang là thân nhân của ba liệt sĩ, là mẹ và hai anh trai. Mẹ bà đã được nhà nước công nhận là Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Trong trường hợp này bà có được hưởng chế độ theo quyết định 290 hay không? Và có được chế độ nhà tình nghĩa hay không?
 
Quyết định 290 chỉ quy định đối với những trường hợp trực tiếp tham gia kháng chiến mà chưa được hưởng chính sách với người có công. Như trường hợp của bà Vân đã được hưởng chế độ chính sách bệnh binh 61% rồi. Vì vậy bà không được hưởng tiếp chế độ chính sách theo quyết định 290.
 
Về chính sách hỗ trợ nhà ở, bà vừa là đối tượng người có công, vừa là con liệt sĩ thì được hưởng trợ cấp của nhà nước về nhà ở. Vì vậy việc thực hiện chính sách về hỗ trợ nhà ở đối với bà nếu địa phương chưa thực hiện sẽ cùng kiểm tra với địa phương đôn đốc, xem xét triển khai thực hiện.
 
Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!
 

Nguồn tin: infonet.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhất







vinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC