Rss Feed
12:13 -08 Thứ năm, 21/09/2023

Làm rõ vị trí của Bộ luật Dân sự

Tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật, sáng 13/8, Chính phủ đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng, Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), định hướng sửa đổi Bộ luật Dân sự năm 2005 và định hướng xây dựng dự án Luật Đầu tư và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào DN, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và Luật Hôn nhân và gia đình.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên họp

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên họp

Kiểm soát ô nhiễm môi trường

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng sửa đổi 26 điều, bổ sung mới 09 điều và bãi bỏ 01 điều trên tổng số 67 điều của Luật Công chứng hiện hành, tập trung vào 05 nhóm vấn đề là: Phạm vi công chứng; giá trị pháp lý của văn bản công chứng; công chứng viên; tổ chức hành nghề công chứng; quản lý nhà nước và quản lý của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các công chứng viên đối với hoạt động công chứng và một số vấn đề khác. Các thành viên Chính phủ đã tập trung thảo luận những vấn đề lớn của dự án Luật liên quan đến việc mở rộng phạm vi công chứng; giá trị pháp lý của văn bản công chứng; tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các công chứng viên...

Dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) gồm 19 chương và 165 điều, tăng thêm 4 chương và 29 điều so với luật hiện hành. Dự án Luật đã bổ sung những quy định mới và sửa đổi những quy định không phù hợp, không khả thi của Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường; đảm bảo kiểm soát ô nhiễm môi trường trên phạm vi cả nước.

Ý kiến của nhiều thành viên Chính phủ nhấn mạnh, Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 đã đóng góp hết sức quan trọng vào những thành công trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của tình hình kinh tế - xã hội cũng như các vấn đề môi trường nảy sinh thời gian qua như tác động của biến đổi khí hậu, an ninh môi trường đòi hỏi pháp luật về bảo vệ môi trường phải được cập nhật, bổ sung với các giải pháp đồng bộ, đủ mạnh và có tính đột phá.

Vì vậy, việc xây dựng dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) là hết sức cần thiết, trong đó cần đặc biệt quan tâm đến các nội dung khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật bảo vệ môi trường năm 2005; bổ sung một số nội dung mới liên quan đến tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu, an ninh môi trường; coi trọng công tác phòng ngừa ô nhiễm và suy thoái môi trường...

Định hướng sửa đổi Bộ luật Dân sự

Về định hướng sửa đổi Bộ luật Dân sự năm 2005, các thành viên Chính phủ cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung là cần thiết nhằm xây dựng Bộ luật Dân sự trở thành luật chung của hệ thống pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội được hình thành theo nguyên tắc tự do, tự nguyện, bình đẳng và tự chịu trách nhiệm giữa các bên tham gia; góp phần ghi nhận và bảo vệ tốt hơn các quyền của tổ chức, cá nhân trong giao lưu dân sự; góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN và xây dựng thành công nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở nước ta.

Thảo luận về dự án Luật này, các thành viên Chính phủ nhấn mạnh: Bộ luật Dân sự phải là một đạo luật có ý nghĩa lớn không chỉ về mặt kinh tế - xã hội mà còn về mặt thứ bậc trong hệ thống pháp luật. Các thành viên Chính phủ đã nêu lên những định hướng cơ bản trong việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Dân sự, trong đó tập trung vào những nội dung lớn về vị trí, vai trò của Bộ luật Dân sự; cấu trúc của Bộ luật Dân sự; chủ thể quan hệ pháp luật dân sự; hình thức sở hữu; cơ chế bảo vệ các quyền dân sự...

Nâng trách nhiệm cá nhân đối với gia đình

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Hôn nhân và gia đình nhằm đáp ứng kịp thời các yêu cầu khách quan của thực tiễn hôn nhân và gia đình Việt Nam; công nhận, thực hiện và bảo vệ tốt hơn các quyền nhân thân và tài sản của cá nhân trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình; nâng cao trách nhiệm của cá nhân đối với gia đình, vai trò của gia đình đối với xã hội và vai trò của Nhà nước, xã hội đối với gia đình.

Dự thảo luật đã sửa đổi 50 điều, bổ sung mới 57 điều so với luật hiện hành. Những vấn đề lớn, quan trọng mà dự thảo Luật đề cập là: Áp dụng tập quán trong hôn nhân và gia đình; giải quyết hậu quả của việc nam, nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn; xác định tài sản chung của vợ chồng trong chế độ tài sản theo luật định; xác định cha, mẹ, con trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Các thành viên Chính phủ đã thảo luận những vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau trong dự án Luật liên quan đến tuổi kết hôn; kết hôn giữa những người cùng giới tính; ly thân; mang thai hộ...

Đánh giá cao các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các cơ quan chủ trì soạn thảo các dự án Luật tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, bổ sung các ý kiến đóng góp để xây dựng, sớm hoàn thiện các dự án Luật.

Tác giả bài viết: Thiện Thuật
Nguồn tin: Phapluatvn.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC