Rss Feed
16:31 EDT Thứ tư, 19/06/2024

Mở rộng hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Ấn Độ

Chiều 31/10, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đang thăm và làm việc tại Ấn Độ, đã hội kiến với Cố vấn An ninh Quốc gia Shiv Shankar Menon.
Mở rộng hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Ấn Độ

Mở rộng hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Ấn Độ

Đại tướng Trần Đại Quang và Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Shiv Shankar Menon. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc hội kiến, ông Menon khẳng định, Ấn Độ luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam và xác định đây là mối quan hệ quan trọng hàng đầu trong chính sách "Hướng Đông" giai đoạn mới của Ấn Độ, trong đó quan hệ hợp tác về an ninh, quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam. 

Ông Menon nhấn mạnh, việc hoàn thiện các văn bản pháp lý về hợp tác phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự giữa hai nước sẽ nâng quan hệ giữa Bộ Nội vụ và các cơ quan hữu quan của Ấn Độ với Bộ Công an Việt Nam lên một tầm cao mới.

Ông Menon mong muốn hai bên tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác sang các lĩnh vực khác như đảm bảo an toàn an ninh mạng, an ninh thông tin, hợp tác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, trong đó có việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa Hội đồng An ninh Quốc gia Ấn Độ và Bộ Công an Việt Nam trong thời gian tới.

Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và đối tác chiến lược với Ấn Độ. 

Việt Nam đánh giá cao chính sách “Hướng Đông” giai đoạn mới của Ấn Độ, trong đó coi ASEAN là một trụ cột đặc biệt quan trọng, ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như sự đóng góp tích cực và hiệu quả của Ấn Độ dành cho ASEAN trong xây dựng một cộng đồng, thu hẹp khoảng cách, nâng cao năng lực, tăng cường kết nối, hỗ trợ thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN, hợp tác phát triển Tiểu vùng Mekong; đặc biệt ủng hộ lập trường về Biển Đông của ASEAN, thúc đẩy thực hiện tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, thực hiện đầy đủ tuyên bố DOC và thương lượng để sớm đạt được bộ quy tắc COC.

Việt Nam đánh giá cao việc Chính phủ Ấn Độ thông qua khoản ODA trị giá 24,8 triệu USD dành cho việc nâng cấp tuyến đường Điện Biên-Tây Trang (Việt Nam), thuộc Dự án Tuyến đường cao tốc mới nối Ấn Độ -Myanmar-Lào-Việt Nam và Campuchia.

Về quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan của Ấn Độ, Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định mối quan hệ hợp tác không ngừng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực an ninh, cảnh sát và thực thi pháp luật phòng, chống tội phạm, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực; sớm ký kết Bản Ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam và Hội đồng An ninh Quốc gia Ấn Độ, tạo cơ sở pháp lý để hai bên phối hợp trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến lợi ích và an ninh quốc gia của mỗi nước.

Sáng cùng ngày, Đại tướng Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã làm việc với Thượng tướng Arvind Ranjan, Tư lệnh Bảo vệ an ninh quốc gia Ấn Độ; thăm và làm việc với Trung tâm huấn luyện lực lượng Bảo vệ an ninh quốc gia; dự buổi diễn tập giải cứu con tin, khám nghiệm hiện trường, điều tra xử lý các vụ nổ của lực lượng Bảo vệ an ninh quốc gia và thăm Trung tâm quản lý dữ liệu bom quốc gia Ấn Độ.

Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất nhận định, đánh giá tình hình về nguy cơ và hậu quả của chủ nghĩa khủng bố quốc tế liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước; đồng thời mong muốn tăng cường hợp tác trong thời gian tới nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đào tạo nâng cao năng lực, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm khủng bố; góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của mỗi nước; tiếp tục cụ thể hóa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ trong tình hình mới.

Nguồn tin: chinhphu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC