Rss Feed
20:51 EST Chủ nhật, 03/03/2024

THÔNG ĐIỆP CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

V/v phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
      Ngày 01/5/2014, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa và hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự, máy bay hộ tống vào sâu trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
     Các tàu hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã hung hăng phun nước bằng vòi rồng và đâm thẳng vào các tàu kiểm ngư, tàu dân sự đang hoạt động bình thường của Việt Nam, gây hư hại tài sản và làm bị thương nhân viên công vụ Việt Nam, đặc biệt nghiêm trọng hơn là ngày 26/5/2014 tàu của Trung Quốc đã đâm vào tàu cá của Việt Nam làm đắm tàu, 10 ngư dân đã được các tàu Việt Nam cứu sống. Hành động của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam bất chấp sự lên án của dư luận và cộng đồng quốc tế đã và đang làm gia tăng căng thẳng ảnh hưởng đến hòa bình, gây mất ổn định và tự do hàng hải trong khu vực. 
 
            Ngày 11/5/2014, Liên đoàn luật sư Việt Nam đã ra tuyên bố khẳng định  Trung Quốc đã và đang xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại biển Đông, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của công pháp quốc tế và các quy định của Công ước Luật biển quốc tế năm 1982, đơn phương phủ nhận cam kết của chính Trung Quốc được thỏa thuận ghi nhận tại Tuyên bố về ứng xử của các bên về biển Đông (DOC) với các nước ASEAN, vi phạm các thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bản tuyên bố còn phản đối Chính phủ Trung Quốc về hành vi xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và khẳng định sẵn sàng đóng góp với Chính phủ Việt Nam về những cơ sở pháp lý và trong các hành động pháp lý để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

             Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội khẳng định và kiên định duy trì quan điểm trong Tuyên bố của Liên đoàn luật sư Việt Nam.
            Chúng tôi kiên quyết phản đối Trung Quốc đã có các hành vi cố ý xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây thiệt hại trực tiếp đến các lợi ích chính trị, kinh tế quan trọng của Việt Nam và an ninh hàng hải, thương mại trong khu vực. Hành động này của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng luật pháp Quốc tế, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên về biển Đông (DOC) với các nước ASEAN, vi phạm các thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc.
            Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế để chấm dứt ngay lập tức mọi hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ hợp pháp của Việt Nam, rút ngay giàn khoan Hải Dương 981và các phương tiện hộ tống ra khỏi khu vực vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời chấm dứt không để tiếp tục xảy ra các vụ việc tương tự.

Chúng tôi ủng hộ chủ trương và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, đàm phán trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và cam kết của lãnh đạo các bên.

Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đề nghị toàn thể các Luật sư thành viên phát huy tối đa vai trò và sứ mệnh cao cả của mình, nêu cao tinh thần yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam thông qua những hành động đóng góp thiết thực của từng thành viên, từng tổ chức hành nghề luật sư trong tình hình hiện nay; trên cơ sở kết quả nghiên cứu pháp lý cũng như nguồn nhân lực Đoàn luật sư Hà Nội sẵn sàng góp sức với Chính phủ khi cần khởi kiện Trung Quốc ra các cơ quan tài phán quốc tế nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ  và chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đề nghị giới Luật sư Việt nam kêu gọi giới luật sư Trung Quốc và giới Luật sư quốc tế, kêu gọi toàn thể nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới cùng lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, chấm dứt ngay hành động xâm phạm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, xâm phạm chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam./.

 

                                                                                                                                                                         TM. ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

                                                                                                                                                                                              CHỦ NHIỆM

 

                                                                                                                                                                                                                           Luật sư   Nguyễn Văn Chiến

 

Tác giả bài viết: Luật sư Nguyễn Văn Chiến
Nguồn tin: luatsuhanoi.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC