Rss Feed
15:52 EDT Thứ tư, 19/06/2024

"Luật sư ngày nay" tư vấn pháp luật liên quan đến các vấn đề khiếu nại, tố cáo

Ngày 17.8, tại Tòa soạn Luật sư ngày nay, Luật sư Trương Anh Tú, trưởng văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã giải đáp những thắc mắc của anh Cao Đại Sơn đến từ Phú Thọ về các vấn đề liên quan đến khiếu nại tố cáo.
Luật sư Trương Anh Tú chụp ảnh lưu niệm cùng Ban biên tập

Luật sư Trương Anh Tú chụp ảnh lưu niệm cùng Ban biên tập

Theo trình bày của công dân xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ về việc Chủ tịch UBND xã có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật như: Khai man lý lịch, sử dụng bằng cấp giả, vi phạm luật đất đai, luật đê điều, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nghĩa vụ, quyền hạn… đã bị công dân tố cáo nhiều năm nay nhưng các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã có kết luận sai phạm. Tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết, xử lí dứt điểm. Vậy xin luật sư cho biết thời hiệu xử lí, giải  thời hiệu giải quyết đơn khiếu nại tố cáo có thời hạn bao lâu?

Luật sư:
Theo qui định tại khoản 1 Điều 2 Luật Tố cáo năm 2011 thì tố cáo là việc công dân theo thủ tục do luật này qui định báo co cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.
việc tố cáo của công dân xã Cao Xá huyên Lâm Thao tỉnh Phú Thọ về một loạt những hành vi của ông Cao Ngọc Hoành - Chủ tịch UBND xã Cao Xá huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ với các hành vi: khai man lí lịch, sử dụng bằng cấp giả, vi phạm Luật đất đai, Luật đê điều, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nghĩa vụ, quyền hạn... thuộc trường hợp tố cao hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiên nhiệm vụ, công vụ và tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lí Nhà nước trong các lĩnh vực được qui định tại khoản 2, khoản 3 Điều 2 Luật Tố cáo. Cụ thể như sau:
"2. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chưc, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ là việc công dân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ công chức viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ.
3. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lí Nhà nước trong các lĩnh vực là việc công dân báo cho cơ quan quản lí Nhà nước có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đối với việc chấp hành qui định pháp luật về quản lí Nhà nước trong các lĩnh vực.
..."
Về thời hạn giải quyết khiếu nại được qui định rất cụ thể tại Điêu 21 của Luật này, theo đó thời hạn giải quyết tố cáo: là 60 ngày kể tù ngày thụ lí giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn gải quyết là 90 ngày kể từ ngày thụ lí giải quyêt tố cáo. Trong trường hợp cần thiết người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn giải quyết 1 lần nhưng không quá 30 ngày, đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày.
Như vây, đối chiếu với thông tin mà công dân cung cấp với các qui định của pháp luật thì thời hạn giải quyết tố cáo của các cơ quan có thẩm quyền là quá thời hạn nêu trên, vi phạm về thời hạn giải quyêt tố cáo theo qui định về Luật Tố cáo.

Hỏi: Những người có hành vi bao che, gây cản trở, khó khăn cho việc thực hiện quyền tố cáo của công dân thì sẽ bị xử lí như thé nào?
Luật sư: Theo qui định tại điều 46 Luật Tố cáo thì người  có thẩm quyền giải quyết tố cáo có 1 trong các hành vi bị nghiêm cấm qui định tại Điều 8 Luật Tố cáo như: gây khó khăn, phiền hà đối với việc thực hiện quyền tố cáo của công dân; thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết tố cáo; tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo; làm sai lệch hồ sơ vụ việc trong quá trình giải quyết tố cáo; không giải quyết hoặc cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc giải quyết tố cáo để thực hiện hành vi trái pháp luật, sách nhiễu, gây phiền hà cho người bị tố cáo; không thực hiện hoặc thực hiên không đầy đủ trách nhiệm bảo vệ người tố cáo; cản trở, can thiệp trái pháp luật vào việc giải quyết tố cáo; cản trở thực hiện quyền tố cáo; đe dọa, trả thù, trù dập, xúc phạm người tố cáo, bao che người bị tố cáo thì sẽ bị xử lí như sau:
" người giải quyết tố cáo có hành vi qui định tại các Khoản 1,2,3,4,5,6,7,8 và 9 Điều 8 của luật này và vi phạm các qui định khác của pháp luật trong việc giải quyết tố cáo thì tùy theo tinhc chất, mức độ vi phạm mà bị xử lí kỉ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thơ qui định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Bình Minh (ghi)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC