Rss Feed
14:56 PST Thứ tư, 17/07/2024

Lùm xùm ngành Y: Tâm thư gửi nữ ĐBQH Hương Sen

Thạc sỹ Văn Minh vừa viết bức tâm thư gửi tới Đại biểu Vũ Thị Hương Sen về những vấn đề liên quan tới việc "Bộ Y tế kiện Bộ Giáo dục".
Nữ ĐBQH Vũ Thị Hương Sen – Đoàn đại biểu Hải Dương.

Nữ ĐBQH Vũ Thị Hương Sen – Đoàn đại biểu Hải Dương.

Cho rằng chất lượng nhân lực ngành kém là do việc mở ngành không có sự giám sát của mình, Bộ Y tế đã gửi công văn đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét chỉ đạo việc giao chỉ tiêu đào tạo nhân lực y tế cho các cơ sở đào tạo. Liên quan tới vụ việc, Ths.BS Văn Minh đã viết thư gửi nữ Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Hương Sen bày tỏ mong muốn, nữ Đại biểu sẽ vào cuộc đại diện cho các cử tri.
 
Kiến Thức xin được đăng tải nguyên văn bức thư của Ths. Văn Minh:
Trước hết xin mạn phép được gọi nữ ĐBQH Vũ Thị Hương Sen – Đoàn đại biểu Hải Dương là "Bà nghị xinh nhất Quốc Hội" theo những bài báo đã từng viết trước đây. Tôi gửi thư cho bà bởi vì vừa rồi tôi có đọc bài viết thấy "Bộ Y tế kiện Bộ Giáo dục", nên rất cần bà vào cuộc với tư cách là người đại diện cho cử tri nhân dân chúng tôi.
Thưa bà, cũng như nhiều độc giả rất quan tâm tới những bài viết về bà trên báo chí, tôi còn đặc biệt quan tâm tới bà vì bà đã có công rất lớn đấu tranh cho phụ nữ sau sinh được nghỉ 6 tháng để nuôi con. Cũng qua câu chuyện đó, tôi mới hiểu rằng để đưa được một chủ trương mới vào cuộc sống không phải là quá khó.
 
Vậy mà không hiểu sao có một chính sách vô lý tồn tại 10 năm liền được thông qua UBTVQH từ năm 2003, đó là cấm bác sỹ, dược sỹ người Việt Nam không có hộ khẩu ở 4 thành phố lớn được hành nghề trên đất nước mình, nhưng lại cho những đối tượng người nước ngoài vào hành nghề tự do, trong đó rất nhiều đối tượng mạo danh bác sĩ là người Trung Quốc, thậm chí đã phải trả giá bằng mạng sống của bệnh nhân người Việt. Sau khi có chính sách phi lý này, đã có rất nhiều hội thảo xoay quanh chủ đề hộ khẩu, vậy mà tới năm 2010, luật khám chữa bệnh ra đời thì chính sách đó mới hết hiệu lực. Tuy nhiên, những bác sĩ, dược sĩ Việt Nam còn phải đợi thêm vài năm sau nữa vì chờ nghị định và thông tư.
 
Với tư cách là một cử tri, ở bài viết này, tôi muốn kiến nghị tới Bà một vấn đề chắc không nhỏ của xã hội, mặc dù nó chủ yếu nằm trong khuôn khổ ngành Y mà Bà công tác. Nó nằm trong khuôn khổ ngành Y nhưng lại liên quan đến cả Bộ GD&ĐT, đó là vấn đề đào tạo nhân lực cho ngành y tế.
 
Trong mùa tuyển sinh năm nay, một sự tương phản vô lý được phơi bày và chắc chắn nó là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến vụ nhân bản xét nghiệm và những cái chết liên tục xảy đến trong các bệnh viện thời gian qua. Sự tương phản ở đây là gì? Đó là rất nhiều em thi đại học đạt 3 điểm 9 không được học Đại học Y nhưng trong bài viết "Bộ Y tế kiện Bộ Giáo dục" thì rất nhiều bác sĩ được đào tạo từ đối tượng chỉ đạt 3 điểm 3.
Nhân đây cũng xin nhắc lại năm 2006, PTT Nguyễn Thiện Nhân khi còn là Bộ trưởng GD&ĐT đã nói "Nguồn thu chủ yếu của các trường đại học hiện nay là đào tạo tại chức. Chúng tôi cũng có nhận thức được bất cập đào tạo, nhưng giải quyết thì phải có lộ trình". Nếu đợi lộ trình này thì chắc phải hơn 700 năm nữa vì 7 năm rồi nó còn phình to hơn, vậy xin Bà hãy đưa vấn đề này ra Quốc hội làm ngay đi, ít nhất là đào tạo ngành Y.
Để giải quyết những bất cập của ngành Y hiện nay, chúng ta cần nhìn vào thực tế các vấn đề tồn tại của nó.
Thứ nhất về cơ chế chính sách, với trí tuệ và nhiệt huyết của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhưng lại khó khăn trong cơ chế thì Quốc hội tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách là rất cần thiết, vấn đề này cần đến sự chung sức của Bà.
 
Thứ hai về nhân sự, hãy sử dụng đúng 1/3 cán bộ mà như Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trừ đi 1/3 sáng cắp ô đi tối cắp ô về, 1/3 cần đào tạo lại. Đồng thời, dừng ngay việc đào tạo chuyên tu, tại chức ngành Y, chuyển kinh phí này cho các em đạt điểm cao trong các kỳ thi đại học, thậm chí làm ngay từ hôm nay với các em có điểm cao trong kỳ thi vừa qua. Nếu không cho các em được hưởng ngân sách nhà nước thì hãy cho các trường Y có chất lượng đào tạo hệ ngoài ngân sách như đề nghị của Đại học Y Hà Nội, mà đã từng bị Bộ GD&ĐT bác bỏ.
Thứ ba về cơ sở vật chất, hãy tận dụng hệ thống Y tế tuyến dưới bỏ hoang, hoặc đang làm những việc không phải của ngành Y để nhân bản các Bệnh viện, các trường Đại học Y có thương hiệu thực sự. Vấn đề tối quan trọng nữa là cơ chế minh bạch trong sử dụng người tài và kinh tế trong Y tế, điều này Bộ trưởng Đinh La Thăng đã và đang làm được một số việc trong ngành Giao thông.
 
Từ những đề nghị trên chúng ta sẽ xây dựng hệ thống Y tế với dự phòng tốt, với các cơ sở điều trị có khả năng chữa bệnh thực sự, hệ thống cấp cứu có thể tiếp cận người bệnh trong vòng 20-30 phút. Cơ sở khoa học của những kiến nghị trên xuất phát từ một thực tế rằng, ngày nay công nghệ thông tin liên lạc và giao thông đã rất thuận lợi, chúng ta không cần những tuyến y tế, mà ở đó không đủ khả năng chữa bệnh, thậm chí nó còn làm cho bệnh nhân chậm quá trình điều trị.
Cuối thư, xin chúc Bà sức khỏe, hạnh phúc và cống hiến được nhiều cho đất nước trên cương vị của mình.
 

Nguồn tin: Kiến thức
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chu nhiem

LAWYER TODAY TV

  • Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội làm việc với UBND thành phố Hà Nội
  • Hợp tác Pháp Việt
anh2
Vinhomes Phạm Hùng

Xem nhiều nhấtvinhomes central park

biet thu vinpearl

vinhomes bason

thue may han

sua may han

sua may han gia re

sua may han mig

may han

sua may han

may han hong ky

© LUATSUNGAYNAY.VN

Số giấy phép: 961/GP - TTĐT cấp ngày 3/4/2013
Trưởng ban Biên tập: Nhà báo Thanh Bình
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Trụ sở: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84)966376688 / Email:toasoanlsnn.vn@gmail.com
Sử dụng nội dung trên Luật sư ngày nay phải ghi rõ nguồn luatsungaynay.vn.
 NukeViet is registered trademark of VINADES.,JSC