Nhiều cán bộ, đảng viên phá rừng

Ông Trần Tân Văn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum cho biết: Những năm gần đây, tình trạng cán bộ, đảng viên tại các xã trên địa bàn huyện Đắk Glei vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng ngày càng phổ biến, gây bức xúc, bất bình và tạo tiền lệ xấu cho người dân làm theo.
Nhiều cánh rừng ở huyện Đắk Glei bị tàn phá để lấy đất sản xuất. Ảnh: Hoài Nhân
Theo thống kê của đơn vị, tính từ năm 2010 đến cuối tháng 6/2013, trên địa bàn 12 xã, thị trấn của huyện đều có đối tượng là cán bộ, đảng viên vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Tổng số đối tượng vi phạm là 42 người. Trong đó, đáng chú ý có cả Phó Bí thư xã Đoàn; Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ thôn; Trung đội Trưởng Dân quân; Đại biểu HĐND xã và tất cả cán bộ thôn… Hầu hết tất cả các đối tượng này đều là dân tộc thiểu số địa phương. Hành vi vi phạm của các đối tượng này phổ biến là khai thác, phá rừng lấy đất sản xuất trái phép. 
 
Việc cán bộ, đảng viên tại các xã trên địa bàn huyện Đắk Glei vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng diễn ra đã lâu, nhưng chính quyền và các cơ quan chức năng các cấp vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để, gây bất bình, bức xúc trong dư luận xã hội ở địa phương; làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng của chính quyền và các cơ quan chức năng.

Nguồn tin: thanhtra.com.vn