Ukraine khôi phục nghĩa vụ quân sự bắt buộc

Tổng thống tạm quyền Ukraine hôm qua ban hành sắc lệnh về việc áp dụng chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc có hiệu lực ngay lập tức nhằm đối phó với phong trào ly khai đang lan rộng ở miền đông.
Lực lượng vũ trang Ukraine tham gia một bài tập chiến đấu về đêm gần tòa nhà quốc hội ở Kiev.

AFP đưa tin, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu "đề nghị quyền tổng thống khởi động lại chế độ nghĩa vụ quân sự ngay lập tức để tăng cường khả năng quốc phòng của Ukraine" và được Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchynov phê chuẩn hôm qua.

Theo tuyên bố của văn phòng Tổng thống tạm quyền, biện pháp này được thực hiện "vì tình hình xấu đi ở miền đông và miền nam... cùng với sự nổi dậy của lực lượng thân Nga có vũ trang và hành động chiếm các tòa nhà chính quyền, những việc đang đe dọa toàn vẹn lãnh thổ".

Lực lượng vũ trang Ukraine hiện có 130.000 binh sĩ, thêm số lượng dự bị, con số này có thể lên đến khoảng 1 triệu. Ukraine vừa bãi bỏ chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với nam thanh niên trong năm nay, theo đạo luật được đưa ra vào năm 2013 bởi cựu tổng thống Viktor Yanukovych.

Sắc lệnh được ban hành sau khi chính phủ ở  Kiev thừa nhận đã mất khả năng kiểm soát tình hình hỗn loạn cũng như "bất lực" trong việc ngăn chặn người biểu tình chiếm giữ các thành phố, thị trấn ở miền đông Ukraine. Phe ly khai bắt đầu phong trào từ khi chính quyền tổng thống Yanukovych bị lật đổ hồi tháng 2 và bán đảo Crimea sáp nhập Nga hồi tháng 3.

Đến nay, khoảng 15 thành phố và thị trấn miền đông Ukraine đang nằm trong tay lực lượng ly khai, những người tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Ukraine để sáp nhập với Nga vào ngày 11/5 tới.

Bản đồ thể hiện các điểm nóng ở miền đông và nam Ukraine.
Trong đó nhiều thành phố và thị trấn ở Luhansk và Donetsk đang nằm trong tay lực lượng đòi ly khai.
 Đồ họa: Euromaidanpr

Nguồn tin: vnexpress.net